Lịch sử thương hiệu Rosense và HTX Gulbirlik nơi trồng hoa hồng bự nhất thế giới

Thuong Hieu Rosense Min
5/5 - (101 votes)

Ít ai biết rằng nhiều nhà sản xuất, nhiều thương hiệu hoá mỹ phẩm, dược phẩm đã và đang sử dụng nguyên liệu tách chiết từ nguồn cung cấp hoa hồng lớn nhất nằm tại isparta, Thổ Nhỉ Kỳ. Đó chính là hợp tác xã Gulbirlik, và Rosense là thương hiệu mỹ phẩm con của nó. Ngoài ra HTX nãy cũng sở hữu thương hiệu Sweet Rose.

#1. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA THƯƠNG HIỆU

Năm 1954, Gülbirlik (Gül có nghĩa là hoa hồng trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ), một Liên minh Hợp tác xã ban đầu được thành lập bởi chín thành viên, được ra đời. Ngày nay, Gulbirlik bao gồm sáu hợp tác xã riêng biệt, với 8.000 nông dân địa phương và bốn giống hoa hồng. Tại đây xử lý 300 tấn cánh hoa hồng mỗi ngày trong suốt mùa vụ bằng cách chưng cất trong các nồi bằng đồng nguyên chất. Sản xuất ra 100% tinh dầu hoa hồng Isparta tinh khiết và nước hoa hồng.

Là nguồn cung cấp chủ đạo sản phẩm tinh dầu hoa hồng và nước hoa hồng cho các thương hiệu nước hoa và mỹ phẩm hàng đầu thế giới, Gülbirlik cam kết chỉ sản xuất các sản phẩm chất lượng cao.

Năm #1998, Gülbirlik bắt tay vào sản xuất một loạt các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da dưới nhãn hiệu Gülbirlik. Thành công của những sản phẩm này đã thúc đẩy Gülbirlik thành lập thương hiệu ROSENSE vào năm #2003 và đưa sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế. Thương hiệu Sweet Rose thì chúng tôi chưa có nhiều thông tin.

Ngày nay, Rosense được bán chính thức ở nhiều quốc gia, bao gồm Đức, Vương quốc Anh, Hà Lan, Canada, Úc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Nhật Bản và Trung Quốc…. Các sản phẩm đa dạng từ mỹ phẩm, đếm chăm sóc tóc.

Kể từ năm 2010, Gülbirlik đã bắt đầu chuyển sang trồng hoa hồng theo phương pháp hữu cơ để sản xuất tinh dầu và nước hoa hồng hữu cơ. Hợp tác xã này hiện được xem là đơn vị lãnh đạo, dẫn đầu trong việc hữu cơ hoá ngành tách chiết hoa hồng.

Các sản phẩm và hệ thống quản lý của Rosense và Sweet Rose đạt các chứng chỉ ISO 9001: 2008, ISO 22000: 2005 và GMP ISO 22716.

#2. SỰ XUẤT HIỆN CỦA HOA HỒNG TẠI VÙNG ISPARTA – THỔ NHĨ KỲ

Hoa hồng DAMASCENA nổi tiếng với hương thơm tinh tế và là giống hồng được trồng thương mại phục vụ cho ngành nước hoa, hoá mỹ phẩm. Chúng còn được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm, làm trà thảo dược. Lịch sử phát triển của giống hoa này tại khu vực ISPARTA, Thổ Nhĩ Kỳ đã có hơn 100 năm.

Người ta hay gọi ISPARTA là xứ sở hoa hồng

Sau cuộc chiến giữa Nga và Ottoman, năm 1877-1878, người Thổ Nhĩ Kỳ phải rời Bulgaria để lại phía sau những vườn hoa hồng và các nhà máy chưng cất. Người dân đã cố gắng trồng hoa hồng ở một số vùng của Anatolia. Tuy nhiên, chỉ có khu vực Isparta có điều kiện thời tiết và đất đai hoàn hảo.

Ngành sản xuất hoa hồng ở Isparta bắt đầu nhờ Müftüzade Gülcü İsmail Efendi vào những năm 1870, khi ông mang hoa hồng từ Thung lũng hoa hồng của Bulgaria, cách Isparta 1.215 km về trồng ở Thổ Nhĩ Kỳ, giúp thay đổi cấu trúc kinh tế và xã hội của thành phố.

Rose Harvest Isparta Turkey

#3. TẠI SAO HOA HỒNG TẠI ISPARTA LẠI TỐT NHẤT

Vùng Isparta, có điều kiện khí hậu và đất đai lý tưởng cho sản xuất tinh dầu hoa hồng. Từ năm 1929 đến nay, dữ liệu khí hậu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng;

  • Nhiệt độ trung bình hàng năm là 53,5 ° F, lượng mưa trung bình hàng năm là 643 mm, độ ẩm trung bình là 61%.
  • Số ngày nắng trung bình hàng năm là 122 và thời gian nắng trung bình hàng ngày là 7,5 giờ.
  • Số giờ nằng vào thời kỳ ra hoa (tháng 5-6) là 8,5-10,5 giờ/ngày.
  • Nhiệt độ trung bình hàng tháng là 59-68 ° F.
  • Lượng mưa trung bình hàng tháng là 45-30 kg / m2.
  • Độ ẩm không khí trung bình hàng tháng là giữa 50-60%.
  • Đặc tính đất của Isparta là cát, sâu và thoát nước tốt với đất chứa đủ chất hữu cơ, với độ pH 6-7.

#4. KỸ THUẬT CHƯNG CẤT KHÔNG HOÁ CHẤT

Hoa hồng sau khi thu hoạch được làm sạch rác, tách lấy cánh hoa và tiến hành chưng cất bằng các nồi chưng cất bằng đồng. Không có chất bảo quản hoá học nào được sử dụng, cũng như không sinh ra các dẫn xuất khác.

Trong quá trình chưng cất, những chiếc nồi lớn truyền thống bằng đồng có sức chứa 3 tấn sẽ được cho vào 1.5 tấn nước cùng 0.5 tấn cánh hoa, đun sôi liu liu trong 90 phút.

Ở lần chưng cất đầu tiên, nước bốc hơi và kéo theo tinh dầu hoa hồng và được ngưng tụ trong bình chứa. Quá trình này thu được một lượng tinh dầu rất cô đặc, chiếm 20% dung tích thành phẩm.

Phần nước sau khi tách dầu kể trên sẽ lại được chưng cất lần nữa, kết quả là thu được dung dịch gồm các thành phần hoà tan được của hoa, phần này chiếm 80% thành phẩm.

Nhưng việc tinh chế vẫn còn trải qua nhiều bước nữa để cho ra sản phẩm tinh dầu và nước hoa hồng đạt chuẩn, vì quá trình trồng, chế biến để ra thành phẩm rất khó nhọc, và lượng thành phẩm không nhiều, nên các sản phẩm này có giá không rẻ.

– MPTHOIDAI –

By Nguyệt Vũ

Writing is like eating and sleeping. I can't stop.

Thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×