Khủng hoảng kinh tế: Giúp ta nhìn rõ nhiều điều

the poor man in Ho Chi Minh city
5/5 - (101 votes)

Sáng nay anh bạn lớn tuổi rủ bố cà phê ở quán gần cơ quan. Cuộc hẹn này từ trước tết âm lịch đến nay mới thực hiện được. Lý do đơn giản là anh em hợp nhau nên thỉnh thoảng thích ngồi update thông tin, chém gió mà thôi. 

Chú này là bên thứ ba hay đứng ra làm chứng trong những hợp đồng làm ăn của bố mẹ lúc trước. Nội dung câu chuyện xoay quanh khủng hoảng kinh tế, chuyện làm ăn ảm đạm hiện tại. Rồi tình hình các anh em bạn bè ngày trước. 

Thời điểm cuộc nói chuyện này diễn ra là lúc mà nền kinh tế nguội lạnh, thị trường đóng băng. Một hệ quả tất yếu sau 2 năm thị trường phát triển quá nóng, không được điều tiết kịp thời, cũng như là hệ quả của việc khung pháp lý nhà nước không cập nhật kịp thời trước sự phát triển kinh tế tự nhiên.

Chi tiết về tkhủng hoảng kinh tế 2022-2023 con chịu khó tìm ngược lại các thông tin nhé. Dấu hiệu về lạm phát, sự phát triển nóng của BĐS manh nha từ 2019. Nhưng nền kinh tế thị trường lai tạp của VN không đủ công cụ để đề kháng hoặc kiềm chế.

Điều đặc biệt hơn ở đây là, hệ quả trên cũng giúp bố nhìn rõ thêm bản chất của những người từng gặp gỡ, biết được thêm những sự thật nằm sau lời nói của họ. Tức là sự khó khăn về kinh tế đã khiến nhiều người lộ rõ bản chất, cũng như làm lộ ra thực tế việc kinh doanh của họ. 

Chìm thật rồi

Có vị khách, người đậm, hơi thấp, chỉ chuyên ngồi cà phê 1 mình có thể là cả sáng cả tối, đốt thuốc rất ghê. Nghe chú PQH bảo mới mất hôm mùng 6 tết. Vị này chắc tầm hơn 40 tuổi thôi, bị cảm cúm hay gì đó, mua thuốc về uống thì bị phản ứng ra đi luôn.

Nhưng mà với tạng người mập + nghiện thuốc lá nặng + ít vận động như thế nên bố nghĩ việc uống thuốc rồi mất chỉ là sự trùng hợp. Chủ yếu nằm ở thói quen sinh hoạt độc hại quá mà ra. Nghe bảo chú ấy là công an chìm, như vậy là chìm thật rồi. 

Nhân nói về việc vận động. Bố đang dụ mẹ mua xe đạp touring về, rèn luyện thân thể, tiện thứ 7 chở con gái đi học luôn. Mẹ con xì tiền ra rồi, nhưng mà đang cần sắm cái nệm dày nên thôi ưu tiên mua nệm trước. 

Chuyên gia biết tuốt 

Còn vị khách thứ hai là L, bố đặt biệt danh là Lốc. Vì vị này chém gió quá, chém như gió lốc vậy. Ấn tượng đầu tiên có được là vị này có tài chính khá mạnh.

Thật ra điều kiện kinh tế của vị này bố chẳng rành, tiền là của họ, hoặc của gia đình họ và họ được tiêu xài. 

Bố chỉ không thích ở điểm vị này lấy đó làm lý do để chây lười lao động và xa rời chuyện cơm áo gạo tiền hằng ngày. 

Có lẽ vì thời gian rảnh quá nhiều mà vị này hay update kiến thức ở mọi mảng, chuyện nào chủ đề gì cũng có thể tham gia bàn luận. Nếu khả năng hoạt ngôn này được tận dụng đúng chỗ thì quá tuyệt. 

Vị này qua sự mai mối từ vợ chồng chú VVK giới thiệu nên được nhận vào làm ở công ty kiến trúc và thi công công trình gần cơ quan bố. Nhưng theo lời các anh em hay ngồi với nhau thì do chuyên môn rồi thêm bản tính nói nhiều làm ít nên người ta ngừng hợp tác sau vài tháng. 

Trong thời điểm còn May Coffee, bố thấy vị này nói chuyện theo kiểu xem tiền bạc nhẹ tựa lông hồng. Lại thêm nhìn nhận chuyện đi làm kiếm tiền là một điều gì đó mang tính hạ đẳng! Và một điều nữa là hay show các mối quan hệ. 

Nếu vậy tại sao anh ta nhận công việc ở cty kiến trúc đó? Hay làm việc chỉ vì đam mê và thích có một việc gì đó chỉ để chân tay đỡ thừa thãi? 

Như vậy thì mắc mớ gì về sau này vẫn mang tâm lý cay cú khi công ty kia ngừng hợp tác? Bố thấy vị này cảm giác bị mất thể diện, ngại bị anh em vì chuyện đó mà chê cười nên mới nảy sinh những câu chuyện, những diễn biến tâm lý như thế? 

Tóm lại là giữa hành động và lời nói của vị này rất bất nhất.

Rồi đến việc mua đất xây nhà. Vị này có kể bị người sở hữu lô đất bên cạnh khởi kiện do lấn chiếm. Theo lời kể thì vị này đúng 100%, vì được địa chính xã đo đạc và cấp bìa đỏ hợp pháp. 

Vị này sẵn sàng hầu toàn và khẳng định mình win 100%. Nhưng mà theo lời chú PQH cập nhật thì vị này đã thua kiện, và phải đền bù cho bên kia đâu đó 200 triệu. Nhưng vị này vẫn hí hửng vì cho rằng bên kia cũng phải tốn kém kha khá tiền bôi trơn cho những cơ quan xử lý. Bố cho rằng đây là thứ thái độ ăn thua một cách hèn nhát. 

Thời điểm này thì vợ chồng vị này mở quán cơm, và cũng chăm chỉ chịu khó trong công việc hơn xưa rồi. Theo chú PQH thì cũng đã bớt chém hơn rồi. 

Mồm mép tép nhảy 

Vị khách thứ ba mà bố thấy cần phải nhắc đến là H. Vị này cũng có liên quan đến bố mẹ. Đây là nhân viên đời đầu ở BOT ngày xưa. Sau này lập gia đình và chuyển sang làm bất động sản giai đoạn 2020. 

Vị này liên quan đến bố mẹ chính là trong giai đoạn người người làm bất động sản. Lúc đó quán xá đã đi vào hoạt động rồi. Nhưng tất nhiên vốn liếng bố mẹ chẳng có bao nhiêu nữa. Vậy nhưng mong muốn có mảnh đất cắm dùi vẫn thôi thúc. 

Sẵn một hôm vị này ghé quán, và có giới thiệu về một khu đã được cty BĐS mà chú tham gia khai phá mặt bằng. Giá tốt giao động 350 – 500 triệu, gần sân bay BMT. 

Thế là bố mẹ và cả chú VVK nhảy lên xe vị đó đi xem đất. Nói về xe thì vị đó tham gia làm BĐS đâu đó gần năm là đã mua con Honda CRV màu đỏ rồi. 

Vị trí khu đất đúng là cũng kha khá thích nếu mua đầu tư, chứ ở thì xa xôi quá. Bố nhớ khu đó có một lô góc rất đẹp. 

Trong quá trình giới thiệu từ vài ngày trước ở quán cà phê, cho tới lúc đi xem thực tế. Bố mẹ để ý thấy vị này hay bảo là người ta mua nhanh lắm, chỉ còn mấy lô, không nhanh thì mất cơ hội. Cty còn đang xử lý phần thủ tục để chia lô khu đất không xa đó nữa, tương lai sẽ nhộn nhịp lắm. 

Sau này khi tiếp túc nhiều môi giới thì bố mẹ thấy đây là chiêu bài chung, để tạo sốt khiến khách hàng vội vàng xuống tiền. 

Tất nhiên nếu là người có sẵn và nhiều tiền thì họ mua ngay mà không quá căn ke xem dự án có tốt thật không. Vì sau đó họ cũng nhanh chóng rao bán lại kiếm ít lời.  

Họ biết rằng thể nào cty BĐS này cũng sẽ tiếp tục tạo cơn sốt ở khu vực này một thời gian nữa, cứ mua thí vào thì cũng sẽ bán lại được, miễn đừng tham lam đợi mức giá quá cao. 

Đối tượng hay do dự, tính toán lúc này thường thuộc nhóm tài chính yếu, vay mượn nhiều. Điển hình là bố mẹ. 

Sau khi đi thực tế về, có hai nguyên nhân khiến bố mẹ không xuống tiền mua, kể cả sau đó vài ngày vị này có đến để remaketing. 

  1. Địa thế khu đất đẹp đó, cũng có dân cư ở sẵn. Tuy nhiên khá xa, đi vào hơi lòng vòng. Sau này bố rảnh rang có chạy xe máy vào xem lại nhưng cũng chẳng nhớ đường vào nữa. 
  2. Bố có cảm giác không tin tưởng trước những người nói nhiều, nói đủ thứ trời đất. Nói chung là kiểu người quá hoạt/xảo ngôn. 

Cụ thể thì những kiểu người này cần có không gian để tận dụng cái khiếu của họ ví dụ như trong bàn tiệc, dẫn chương trình, bán hàng… Nhưng riêng trong lĩnh vực bán các mặt hàng đặc biệt giá trị lớn cụ thể ở đây là nhà đất. Thì chúng ta chỉ nên tạm thời nghe họ, đừng vội tin họ. Hãy dành thời gian kiểm định thông tin. 

goi tep nhay 1522726006

Có những kiểu người với thiên khiếu hoạt ngôn. Nhưng khả năng đó không được phát triển song song với nội lực, kiến thức và kỹ năng, và nhất là đạo đức. Nên cũng không thu hút được sự tin tưởng của những người xung quanh. 

Sau này bố mẹ có tự đi xuống khu vực đó, và tự tìm được thông tin có người cần bán đất, là đất chính chủ. Cô này cũng là người làm BĐS, nhưng theo cách nhỏ lẻ, tự thu mua tự chia tách lô để bán không qua trung gian. Và khi tiếp xúc thì cách bán hàng nó trái ngược với vị trên kia. 

Trong buổi cà phê này, bố được chú PQH update về tình hình làm ăn của H năm vừa rồi. 

Thứ nhất là bị đối tác buôn bán thức ăn chó mèo lừa đâu hơn 800tr. Nhìn chung là tỉ lệ đòi được nợ khá thấp. Vì bên kia đã bỏ trốn rồi. 

Thứ hai là lý do tại vì sao đang làm bất động sản ngon lành thì năm 2021 vị này bỏ hẳn sang mảng chăm sóc thú cưng và buôn thức ăn chó mèo. Trong khi đó cơn sốt BĐS vẫn còn kéo dài đến giữa 2022? 

Đó là vì trong quá trình làm BĐS vị này có lùm xùm tiền bạc, hồ sơ, pháp lý đất đai như thế nào đấy. Cho nên buộc phải ngưng. Lùm xùm cụ thể như thế nào thì bố cũng không biết được. 

Thứ ba là khi gặp anh em bè bạn vẫn hay rủ mọi người góp vốn làm ăn chung. Nhưng anh em sợ bị biến thành con gà để vị ấy làm thịt nên chẳng có ai đưa tiền ra cả. 

Vậy điều cần ghi nhớ ở đây là gì? 

  • Đó là khi nghe câu chuyện từ một phía thì đó chưa phải sự thật. 
  • Người kể chuyện thì thường tự cho mình đúng, và là nạn nhân của ngoại cảnh. 
  • Hãy nghe nhưng đừng vội tin mấy ông bà cứ thích nói to, chém gió và khoe mối quan hệ. 
  • Sức khoẻ là thứ quan trọng nhất. 
  • Đừng bị tâm lý đám đông cuốn theo. Mà cố gắng sử dụng tâm lý đám đông để phục vụ mục tiêu của mình. 
  • Hãy cố gắng khiêm tốn, kể cả khi trình độ của mình được cải tiện hằng ngày. Nhiều người lúc đầu khiêm tốn, nhưng khi đã giàu, đã giỏi hơn thì không còn giữ được đức tính đó nữa. 

Cạnh đó có nhiều trường hợp người bố biết thì ngược lại. Ngày còn đi học thì luôn ra vẻ, nhưng khi ra ngoài xã hội thì họ thay đổi 180 độ. Những người này sau quá trình học tập, lao động và trải nghiệm xã hội thì họ nên người hơn.

Thích ngủ, thích bú tí, thích đi chơi. Ghét đi gởi trẻ, không thích bị nạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *