Đau ốm 1: Zona thần kinh, đau cổ vai gáy

sap khoi benh
5/5 - (100 votes)

Phải nói bệnh zona thần kinh này không gây chết người nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày vô cùng. Trong đời bố lần đầu tiên cảm nhận một thể loại đau đớn kỳ lạ như thế này. Mà ngẫm lại quá trình ủ bệnh đến khi có kết luận chính xác thật trời ơi đất hỡi.

A. Cơn đau do zona thần kinh gây ra

Nghe cái tên zona thần kinh có vẻ nó lạ lẫm, nhưng nguyên nhân là do: Virus varicella zoster gây bệnh thủy đậu (varicella) ở trẻ em, sau đó nằm yên trong hạch rễ thần kinh hàng chục năm, khi có cơ hội sẽ gây bệnh zona (herpes zoster).

zona than kinh o mat

Hôm đó hình như là thứ 6. Bố cảm thấy tê bì nữa đầu và vai gáy bên phải. Do công việc ngồi nhiều nên suy nghĩ đầu tiên là do đau vai gáy.

Cơn đau mạnh lênh đỉnh điểm là chủ nhật. Mà việc moi vay gáy thì ít, mà cảm giác châm chích trên đầu thì nhiều.

Mỗi lần đưa tay vuốt tóc là cảm giác tê buốt như hàng trăm mũi kim châm vào da thịt. Tê lạnh chạy xuống vùng cổ. Thường xuyên có cảm giác như một luồng điện lạnh buốt chạy trên da đầu.

Kiểu đau này lần đầu tiên bố trải nghiệm. Nó kỳ lạ, đau sâu bên trong chứ không biểu hiện gì bên ngoài. Chính vì đặc điểm này nên mới gây lệch hướng cho việc điều trị lúc ban đầu.

B. Quá trình châm cứu và phát hiện zona

1. Đi khám đau vai gáy

Tại sao lại là vai gáy, thì chính là do kiểu tê bì trên da khiến bố nghĩ mình bị vai gáy, bị chèn dây thần kinh nên mới vậy.

Thế là ngày chủ nhật đau quá, bố mới chạy đi châm cứu ở phòng khám tư. Vai và tay hết đau tê thật. Nhưng phần đầu vẫn tê bì như thường, chẳng thuyên giảm gì cả.

Sáng thứ 2 bố quyết định sang bv yhct khám. Kết quả chụp x quang cho thấy bị thoái hoá đốt cổ mức 6 – tức là mức độ nhẹ lắm.

Vậy nên quyết định điều trị ngoại trú bên này luôn. Vừa chất lượng lại vừa được bảo hiểm y tế hỗ trợ 80%.

2. Làm thủ tục chuyển viện

Bảo hiểm y tế này do cơ quan bố đăng ký. Nơi khám chữa bệnh ban đầu bố chọn bv đa khoa Cao Nguyên. Muốn điều trị ngoại trú hưởng BHYT ở bv yhct thì phải có giấy chuyển viện của bên kia. Vậy là bố sang đó nhờ cô Trâm hỗ trợ. Mất một lúc là có được giấy tờ cần thiết.

Chiều thứ 2 bố đã bắt đầu điều trị ở bv yhct rồi. Nhìn chung thì mấy chuyện giấy tờ khá nhanh gọn.

cham cuu

3. Phát hiện bị zona thần kinh

Việc châm cứu nói riêng và các thủ thuật khác nhìn chung ok. Mất tầm 2 tiếng đồng hồ. Do điều trị ngoại trú nên bố vẫn đi làm bình thường. Chỉ xin ra ngoài 2 tiếng là ổn.

Chuyển biến lớn xảy ra vào sáng thứ 4. Sáng hôm đó các chú ở cơ quan nhìn thấy vùng đầu sưng đỏ tấy rất ghê. Thế là khi đi châm cứu bố trình bày với các bác sĩ và được kết luận zona thần kinh.

Khi tìm hiểu triệu chứng và so sánh lại diễn biến cũng như cảm giác đau thì rất khớp.

Các bác sĩ vẫn cho điều trị vai gáy song song với zona. Nhưng zona sẽ không được bảo hiểm chi trả Nếu khám chữa bên đa khoa Cao Nguyên thì được, nhưng do đang đau xót quá nên bố lười sang bên đó.

Trong hôm đó thì bố tạm tiếp tục điều trị cả hai. Nhưng hôm sau, khi đã nắm được bệnh thì bố quyết định làm thủ tục ra viện yhct. Tự ở nhà uống kháng sinh trị zona. Tức là thứ 5 đã ngưng châm cứu.

zona giai doan dau

C. Quá trình trị zona tại nhà

Thật ra bệnh này trừ trường hợp quá nặng, biến chứng nghiêm trọng thì mới phải nhập viện. Còn nếu phát hiện sớm, tự chăm sóc kỹ thì cứ ở nhà vừa uống vừa bôi thuốc có chứa Acyclovir mỗi 4 giờ. 

Để thuận tiện thì bố quyết định cắt tóc ngắn đi. Vừa đỡ ngứa ngáy vừa dể bôi thuốc. Công nhận là nhờ trị dúng bệnh mà cảm giác đau giảm nhanh. Các vết đỏ khô nhanh hơn, đỡ bất tiện trong sinh hoạt nhiều.

Nhưng để cho hiệu quả thì bố vẫn xin nghỉ làm ngày thứ 6, vì việc đội mũ bảo hiểm khi đó vẫn gây đau nhiều. Hơn nữa nó làm vỡ mấy nốt sưng làm lan vết thương. Ngày hôm đó con đi học còn mẹ off nguyên ngày.

don thuoc zona

1. Điều trị giai đoạn đầu 

Trị zona thì kết hợp uống thuốc kháng virus Acyclovir 800mg và bôi kem chứa Acyclovir mỗi 4 tiếng một lần. Có yêu cầu này là vì tác dụng tốt nhất khi nồng nộ thuốc trong cơ thể được duy trì ổn định. 

Có điều lạ đó là trong quá trình tìm hiểu thì bố lại thấy có nơi khuyến cáo rằng “Không dùng dạng thuốc bôi vì không có hiệu quả”… Trong khi đơn thuốc bệnh viện kê vẫn có dạng kem??? 

Ngoài ra bố được cho thêm một lọ Xanh Methylen. Có tác dụng kháng khuẩn nhẹ và khi nốt mụn vỡ ra sẽ nhanh khô, chống viêm nhiễm. Nhưng hiện nay thì đây là phương án cũ, nó dây màu mất thẩm mỹ và hiệu quả sát khuẩn thật sự không mạnh. Thay vào đó bố mua tuýp kem Dizigone Nano Bạc tuy khá mắc, nhưng tác dụng tốt hơn, thẩm mỹ hơn, hỗ trợ trị sẹo. 

Mẹ con là người bôi kem giúp bố. Hôm nào off thì bôi đều đặn theo giờ uống thuốc. Nhưng hôm nào đi làm thì tranh thủ được lần nào hay lần ấy. Tình trạng sau 2 ngày thuốc bắt đầu đỡ hẳn. Cảm giác châm chích giảm rất nhiều, mụn nước khô đi và đóng vảy. 

Khi viết dòng này là ngày thứ 7 từ lúc uống thuốc. Theo lịch thì còn 3 ngày nữa là xong đợt điều trị.

sap khoi benh
Các vết mụn nước đã khô và bong vảy

2. Điều trị giai đoạn sau 

Khi tìm hiểu thông tin thì bố mới biết thêm rằng zona tùy trường hợp mà nó để lại biến chứng. Thường phải sau hơn 1 tháng các biến chứng mới xuất hiện. Dưới đây là một đoạn trích: 

Triệu chứng đau thần kinh sau zona xuất hiện sau 30 hay 60 ngày sau khi nổi phát ban hay sau khi liền sẹo. Cảm giác đau rất khó chiụ: nhức nhối, rát bỏng như dao đâm, điện giật. Đau có thể kéo dài nhiều tháng nhiều năm, kèm theo một số rối loạn cảm giác khác nhau, đặc trưng nhất là loạn cảm giác đau (chỉ chạm nhẹ như áo quần bị tiếp xúc với vùng da bị ảnh hưởng cũng có thể gây đau dữ dội). 

Ngoài ra có thể dị cảm (cảm giác như kim châm xảy ra tự phát), loạn cảm (cảm giác bất thường với các kích thích lên da), có thể kèm triệu chứng trầm cảm. 

Hiện tại thì bố đã được trải qua cảm giác kim châm, điện giật trong giai đoạn phát ban. Còn về sau này khi đã lành sẹo thì chưa biết sao đây! 

Thông tin người ta cho biết rằng nếu uống và bôi thuốc trong khoảng 24h sau khi phát ban thì sẽ hạn chế được rất nhiều biến chứng kể trên.

3. Tình hình sau 4 tháng

Thực tế thì chỉ sau 1 tuần điều trị dứt điểm, biến chứng rối loạn cảm giác đã xuất hiện. Vùng da đầu bây giờ khá là nhạy cảm, khi sờ lên có cảm giác hơi tê tê. Sau 4 tháng thì nó không trở về bình thường được, các đầu dây thần kinh bị huỷ hoại không thể hồi phục được nữa.

Đồng nghiệp bố cũng bị cách đây vài năm, và chỗ đó cũng đau nhứt, thỉnh thoảng phải đi châm cứu.

Thích ngủ, thích bú tí, thích đi chơi. Ghét đi gởi trẻ, không thích bị nạt.

One thought on “Đau ốm 1: Zona thần kinh, đau cổ vai gáy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *