Cắt bỏ núm vú: Xu Hướng Làm Đẹp Nóng Nhất 2018?

Nipple Removal Thumbnail

Khởi đầu năm 2018, trên mạng xã hội Twitter rộ lên hashtag #NoNipples. Đây là xu hướng cắt bỏ núm vú ở nam giới. Ngạc nhiên ở chỗ, từ một xu hướng ít được nhắc đến, thì nay những người nổi tiếng đã mạnh dạn công bố cho đại chúng biết.

Chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng ước tính có khoảng 9,000 người Mỹ đã thực hiện tiểu phẫu cắt bỏ núm vú. Trong số đó có những gương mặt nổi tiếng như: John Clayton Mayer – một ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc thể loại pop rock/pop/blues rock người Mỹ.

John-Clayton-Mayer-and-Zachary-David-Alexander-Efron
John Clayton Mayer và Zachary David Alexander Efron

Nổi tiếng với khán giả Việt Nam hơn cả có lẽ là Zachary David Alexander Efron – diễn viên kiêm ca sĩ người Mỹ. Anh bắt đầu sự nghiệp diễn xuất chuyên nghiệp từ đầu những năm 2000, và bắt đầu gây được sự chú ý của công chúng vào cuối thập niên 2000 với vai diễn chính trong loạt phim High School Musical (2006–2008).

Ngược lại lịch sử một tí, lần đầu tiên trong xã hội nước Mỹ hiện đại, xăm mình đã trở thành một xu hướng làm đẹp được công nhận trong tầng lớp trẻ. 47% số người sinh từ năm 1980-2000 và 36% số người sinh ra trong giai đoạn 1964-1980 công nhận họ có ít nhất 01 hình xăm trên người. Trong tổng số người kể trên có đến 69% sở hữu trên 02 hình xăm.

Cái nhìn của xã hội về xu hướng này đã thoáng hơn trong nhiều năm gần đây, kể cả tại các nước Á Đông. Khi xu hướng này trở nên chính thống và bão hòa thì trong cộng đồng lại bắt đầu nhen nhóm một xu hướng mới, kín tiếng, ít người chơi hơn như; Xỏ khuyên khắp mặt, xẻ đôi lưỡi, cấy ghép các vật liệu nhân tạo dưới da hay tạo ra những vết sẹo có chủ ý trên người.

Trong đó có một kiểu làm đẹp ít được nhắc đến nhất đó là tiểu phẫu loại bỏ núm vú, thường phổ biến với Nam giới hơn, vì nếu làm thủ thuật này ở phụ nữ có thể gây ra việc tắc ống sữa, viêm, hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe.

#1 Tại sao người ta lại đi cắt núm vú?

Để giải thích xu hướng này, không gì bằng việc tham khảo ý kiến từ người trực tiếp thực hiện tiểu phẫu cắt vú. Steve Haworth người Mỹ là một nghệ sĩ và cũng là người tiên phong trong việc áp dụng các kỹ thuật điều chỉnh cơ thể với hơn 15 năm kinh nghiệm. Ông là người phát minh và phổ biến xu hướng cấy ghép nghệ thuật 3D dưới da.

Steve Haworth

Theo Steve Haworth, hầu hết cánh đàn ông làm thủ thuật này đều không thích người khác cắn hay sờ mó vào núm vú, bản thân họ cũng không thích tự tay sờ vào. Cảm giác quần áo, chăn gối cọ xát cũng khiến họ thấy không thoải mái. Họ chọn cách cắt bỏ hẳn núm vú hơn là phải chịu đựng cảm giác đó. Một số trường hợp thì trong lúc chăn gối lại sợ vợ mình đụng chạm/cắn vào đấy nên quyết tâm đi cắt cho rảnh nợ. Những người khác chỉ đơn giản muốn ngực mình hoàn toàn trơn tru – không còn cảm giác hay ghi nhận về sự tồn tại của hai cái núm vú nâu nâu trên ngực nữa.

#2 Quá Trình Cắt Núm Vú

Quá trình tiểu phẫu thường chỉ cần gây tê cục bộ và dùng dao mổ để tách phần biểu bì ra là xong. Một số nơi thì sử dụng phương pháp đốt điện.

Căn cứ vào tình trạng vùng da và nhu cầu của khách hàng mà người ta lựa chọn phương pháp. Có người chỉ cần cắt và khép vết thương đơn thuần, có người lại muốn tạo hình ngôi sao, hay hình trái bóng bầu dục chỗ vết mổ.

 

#3 Cảm Giác Sau Khi Cắt Núm Vú

Vì núm vú tập trung nhiều dây thần kinh cho nên sau khi hết thuốc tê thì khá đau nhức, cần khoảng 03 tuần để lành vết mổ và mất 06 tháng để sẹo biến mất, nếu sử dụng thuốc bôi thì sẽ nhanh hơn.

Sau khi lành lặn thì cảm giác ban sơ vùng núm vú sẽ biến mất, khi sờ vào vết mổ sẽ chỉ cảm thấy như sờ vào da ngực bình thường, không còn sự nhạy cảm nữa.

Cắt núm vú
Sau khi phẫu thuật, cần tránh tác động vào vết mổ, cần khoảng 3 tuần để vết thương ổn định

#4 Đây Có Phải Là Một Xu Hướng Cực Đoan ?

Steve Haworth cho rằng việc cắt bỏ núm vú không hẳn mang tính cực đoan, một số ít chạy theo phong trào, còn đại đa số là do mong muốn bản thân, do bệnh lý hoặc tâm lý.

Ông đề cập đến một kiểu thay đổi cơ thể mang tính cực đoan hơn đó là Smoothies hay NULLOS – viết tắt của việc loại bỏ bộ phận sinh dục. Cộng đồng những người theo đuổi trường phái này đa số là đàn ông, một đoạn trong cuốn sách Encyclopedia of Body Adornment cố gắng giải thích sự phức tạp của cộng đồng này như sau:

Một người Nullo là người có toàn bộ bộ phận sinh dục bị loại bỏ vì lý do tình dục và / hoặc thẩm mỹ. Khác với việc chuyển giới từ nam sang nữ, việc bộ phận sinh dục bị loại bỏ chỉ là một phần của quá trình chuyển đổi.

Mong muốn của nullo phức tạp hơn và những người có mong muốn này chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong cộng đồng yêu thích việc sửa đổi cơ thể. Bản thân những người Nullo cũng khó có thể giải thích được rõ ràng mong muốn của họ.

Mao Sugiyama, chàng thanh niên lưỡng tính đến từ Tokyo, Nhật bản là người có sức ảnh hưởng lớn trong giới NULLO, đã phẫu thuật cắt bỏ núm vú và của quý. Anh ta còn chế biến của quý thành món ăn để phục vụ cho 05 khách hàng vào ngày 13/4/2012 với giá 250USD cho thực đơn ghê rợn này.

-Mỹ Phẩm Thời Đại-

Leave a Reply

Your email address will not be published.