Những Sai Lầm Khi Chăm Sóc Da Mặt

Benefits Of Skin Toner For Men

Bản thân người biên soạn bài viết này cũng một thời u mê, chăm sóc da theo cảm tính mà không chịu tìm hiểu sâu về cấu tạo da, loại da mình đang có và các sản phẩm mình đang dùng. Vì thế tình trạng da mụn từng kéo dài trong mấy năm đại học cho tới lúc làm việc ở công ty đầu tiên.

Để biết những sai lầm đó là gì và cách khắc phục, đầu tiên chúng ta phải hiểu được một số khái niệm căn bản về cấu tạo cơ thể.

CƠ CHẾ THAY MỚI TẾ BÀO DA

Da liên tục thay mới lớp tế bào chết bên ngoài – tức lớp sừng. Ở độ tuổi trước 20, chu kỳ thay mới sau 21-28 ngày. Sau 20 tuổi tầm 30 ngày, sau 40 tuổi thì hơn 45 ngày lớp sừng sẽ được thay mới. Như vậy cần hiểu được độ tuổi của da để có hướng chăm sóc phù hợp

XÁC ĐỊNH LOẠI DA

Thông thường thì ta hay nghe nhắc đến da khô, da hỗn hợp, da dầu, tuy nhiên trong da liễu có đến 16 loại da lận, để phân biệt mình thuộc loại da nào không phải đơn giản. Đừng cố làm theo các hướng dẫn trên mạng. Việc đáng làm là tìm một trung tâm da liễu/spa uy tín để họ soi da và xác định loại da của mình. Với thông tin đó thì mới có thể chăm sóc da đúng cách được.

LỚP BẢO VỆ TỰ NHIÊN và ĐỘ pH CỦA DA

Da mặt có pH từ 4.5-6, lý tưởng là 5.5 (hơi có tính axit). Tuyến nhờn + mồ hôi + tế bào chết tạo nên lớp nhờn mỏng – tức là lớp bảo vệ tự nhiên của da, nếu hoạt động ở độ pH lý tưởng thì nó sẽ ngăn chặn được các vi khuẩn, cũng là môi trường cho các enzim tự nhiên hoạt động nhằm giữ ẩm da.

Ba khái niệm cơ bản trên theo mình nghĩ đã cung cấp vừa đủ thông tin để các bạn control được làn da của mình. Hiểu được những điều trên sẽ giúp tránh đi những ngộ nhận hoặc những quan niệm sai lầm đang được truyền miệng và tam sao thất bản.

SAI LẦM KHI TẨY DA CHẾT

Đừng nên lạm dụng tẩy da chết vật lý, tức là sử dụng các loại bông, bàn chải, hay sản phẩm rửa mặt có chứa hạt. Cũng không nên lạm dụng các chất tẩy hóa học tác động mạnh. Đơn cử là một số bạn rửa mặt với cả nước chanh cơ. Sạch thì có sạch nhưng tức thời là vậy, về lâu dài da yếu đi.

Sử dụng các sản phẩm kể trên tạo ra ma sát và gây tổn thương da, bởi vì chúng ta rất khó kiểm soát được lực tác động để không làm tổn thương da.

Da đang có mụn mà áp dụng tẩy da chết vật lý sẽ dễ làm lây lan mụn hơn.

Không nên tẩy da chết với tần suất quá dày, với độ tuổi niên thiếu chỉ áp dụng tầm 2 tuần 1 lần hoặc 1 tháng một lần. Những làn da trưởng thành thì có thể xem xét thêm.

SAI LẦM KHI DÙNG SỮA RỬA MẶT

Nhiều bạn có thói quen rửa mặt rất kỹ nhưng sai nguyên tắc. Da mặt lúc nào cũng có một lớp dầu để bảo vệ và giữ ẩm như đã nói ở phần trên. Thói quen dùng xà phòng / sữa rửa mặt có độ pH cao để tẩy sạch lớp dầu khiến da quá khô phải tự vệ lại bằng cách tiết dầu nhiều hơn nữa để cân bằng. Vô tình khiến lỗ chân lông bí và gây mụn. Sai lầm nối tiếp sai lầm khiến mụn không thuyên giảm.

Nên tránh các sản phẩm mà khi rửa mặt xong thì thấy da ráo hoảnh, sạch kin kít, và cảm giác căng cứng. Nếu để ý thì tầm 30 phút sau vùng hai bên cánh mũi của bạn sẽ nhờn bóng dầu do da phản ứng tiết ra. Nhiều bạn thì cho rằng sản phẩm đó tốt nên đã khơi thông lỗ chân lông nên dầu mới có thể tiết ra lập tức như thế – sự thật thì kẻ viết bài này cũng một thời suy nghĩ ngu muội như vậy.

Nếu thích dùng loại sản phẩm rửa mặt có tác động mạnh như trên thì sau khi dùng xong nên dùng ngay TONER/nước Hoa Hồng để cân bằng độ ẩm.

ĐỘ TUỔI CẤP 3 ĐÃ CÓ THỂ DÙNG KEM DƯỠNG

Ngoài việc cung cấp ẩm độ qua đường ăn uống, thì bắt đầu ở độ tuổi thanh thiếu niên cũng đã có thể dùng sản phẩm kem dưỡng ẩm cho da mặt, vùng bọng mắt và da cổ. Tuổi học sinh sinh viên hay thức đêm nhiều, nên dùng kem dưỡng vùng bọng mắt là điều nên làm.

NÊN DÙNG KEM CHỐNG NẮNG TỪ LÚC CÒN THƠ

Dù trời có râm mát thì tia UV vẫn hoạt động, vì thế nên giữ nguyên tắc phòng bệnh hơn trị bệnh. Sử dụng kem chống nắng như một thói quen sẽ là phương pháp bảo vệ tốt nhất, tránh được thâm, nám, da không đều màu. Phòng tránh sẽ dễ dàng hơn là để da bị tổn thương rồi mới lo đi chữa trị. Kem chống nắng thì nên dùng kem có chỉ số SPF 50/PA+++

90% sức khỏe của da phụ thuộc vào việc chăm sóc chứ không phải là do cơ địa.

Trong loạt bài tiếp theo, mình sẽ đề cập đến việc rửa mặt sao cho đúng cách, sẽ gồm cách rửa mặt buổi sáng và rửa mặt vào buổi đêm.

-Mỹ Phẩm Thời Đại-

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
benefits of skin toner for men 1
You have reacted on "Những Sai Lầm Khi Chăm Sóc Da Mặt" A few seconds ago
By Minh Nguyệt

Mình thích phân tích kỹ thuật các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ. Có thể khá dài dòng, hơi khô khan, nhưng mình thấy cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *