Phương pháp điều trị da dầu bị mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn bọc

Mun An 4 Min
5/5 - (101 votes)

Hằng ngày trôi qua, shop đều nhận được các tin nhắn nhờ tư vấn phương pháp và các sản phẩm để trị mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn viêm các thứ… Thường thì các bạn khi inbox tình trạng đã khá là nặng nề, và đã thử linh ta linh tinh nhiều thứ.

A. Đặc điểm chung của người bệnh

Có một đặc điểm chung của những ca bệnh như này, đó là các bạn nghe ngóng từ rất nhiều nguồn, và nhận nhiều chỉ bảo từ bạn bè, dẫn đến việc thử dùng nhiều sản phẩm không theo một chu trình khoa học và khiến tình trạng tệ hơn.

Về bản chất, việc điều trị các loại mụn trên không có gì phải sốt lên, các bạn càng bình tĩnh phân tích và lựa chọn đúng thì thời gian điều trị càng nhanh.

Tâm lý nóng vội, thiếu kiến thức, hoặc quá tự tin vào suy nghĩ bản thân khiến các bạn đưa ra lựa chọn sai lầm. Bạn nào tâm lý không vững, thiếu chính kiến khoa học thì hay nghe người này bạn kia, không trung thành với 1 lộ trình điều trị nên cũng dẫn đến bế tắc.

Dưới đây là một tình huống thực tế, bạn ấy inbox nhờ shop hỗ trợ. Các phương án giải quyết đưa ra dựa vào tình trạng và cách sinh hoạt của cá nhân bạn ấy. Phương pháp có thể khác nhau tuỳ người, các bạn chắt lọc và áp dụng một cách linh hoạt nhé.

B. Tình huống thực tế

Dưới đây là một bạn nữ có inbox shop nhờ giúp đỡ (shop xin edit lại ảnh để đảm bảo quyền riêng tư của khách hàng). Shop có nhắn nhủ bạn rằng phải xác định điều trị lâu dài, chia giai đoạn và cần bạn ấy loại bỏ tâm lý nóng vội.

Da em bị mụn ẩn,mụn đầu đen,mụn bọc,mụn trứng cá ở vùng chữ T và nhiều dầu ạ Em vẫn đang băn khoăn có nên sd bộ sp trị mụn của some by mi k ạ.mong ad tư vấn giúp em.Em cảm ơn ạ

Khách hàng bị mụn ẩn

Sản phẩm bạn muốn dùng là bộ trị mụn màu xanh của Some By Mi, tuy nhiên shop nhận thấy để dùng được các sp có AHA-BHA-PHA với nồng độ cao như bộ kia thì cần kiến thức, và khả năng chăm sóc da kỹ, chứ nhiều bạn do công việc/học hành nên không đảm bảo được các yếu tố đó.

Vì thế shop đã đưa ra các dự trù rủi ro và kèm theo tư vấn một lộ trình điều trị + các sản phẩm như phần bên dưới. Tuy nhiên như phân tích ở phần 1, bạn không đánh giá cao lắm tư vấn từ shop và chỉ giữ nguyên ý kiến sử dụng bộ SBM kia.

Kết quả tự điều trị của bạn ấy được cập nhật đoạn cuối bài viết, các bạn kéo xuống theo dõi nhé. Còn tiếp theo đây là lộ trình mà ban đầu shop đã khuyến nghị nên dùng.

Phương pháp có thể khác nhau tuỳ cơ địa, tuỳ tình trạng mụn ban đầu… Các bạn có thể chắt lọc và áp dụng một cách linh hoạt nhé, cần tư vấn thêm cứ inbox, shop sẽ cố gắng phản hồi nhanh nhất.

C. Phương pháp điều trị

1. Các nguyên nhân gây mụn có thể mắc phải

  • Do hoc-môn vì đang độ tuổi có nhiều thay đổi cơ thể.
  • Thói quen sinh hoạt: Nên ăn đồ mát và ít đường, ngủ sớm.
  • Giữ vệ sinh chưa tốt: bạn phải chăm giặt gar giường, vỏ gối, khăn mặt liên tục.
  • Phòng ở thiếu sáng: Nên dọn dẹp gọn gàng, mở cửa sổ nếu có. Theo nghiên cứu thì nơi ở thường là ổ lưu trú cho vi khuẩn, chính vì thế nên nhiều bạn đã điều trị thành công, nhưng sau đó tái lại.
  • Áp lực: có thể từ bạn bè, gia đình hoặc là trường học. Áp lực thì luôn có, vì thế nên tìm thú vui như nghe nhạc, sách vở để cân bằng.

2. Chuẩn bị vật dụng

  • Bạn cần xem xét lại và cải thiện tất cả các vấn đề ở trên nếu có.
  • Mua 1 cái máy xông mặt, tuần xông 2 lần. Tầm 150k đã có máy ok rồi.
  • Trong người luôn có sẵn xấp giấy thấm dầu, cảm thấy mặt bị bết, nhờn là dùng ngay.

3. Tiêu chí điều trị

  • Ưu tiên trị mụn, kiềm dầu trước, việc trị sẹo và thâm sau này mới tính.
  • Sản phẩm sẽ thiên về chức năng kiềm dầu, làm se khít chân lông, và kháng khuẩn, cấp ẩm.
  • Sản phẩm phải có tính lỏng, dể thấm, ít gây kích ứng.
  • Số lượng sản phẩm ít, tránh chồng nhiều lớp lên da mặt gây bí tắc chân lông.

4. Chọn lựa sản phẩm điều trị

  • SỮA RỬA MẶT: mua tuýp “Gel Rửa Mặt Kiểm Soát Nhờn Acnes”, siêu thị nhà thuốc bán đầy.
  • TONER: dùng loại có chức năng kiềm dầu, kháng khuẩn.
  • SỮA DƯỠNG/LOTION: Phải có khả năng kiềm dầu, có BHA thể nhẹ để làm sạch chân lông, cấp ẩm cho da dầu. Sản phẩm dạng này lỏng nhẹ, đỡ gây bí tắc hơn khi dùng kem.
  • TẨY DA CHẾT: Đa số các bạn da dầu, có mụn ẩn thì thường yếu và nhạy cảm, nên shop chọn sp tẩy da chết kiểu vật lý lai hoá học. Sản phẩm dạng này có thời gian tiếp túc với da tương đối thấp hơn dạng lỏng/serum, do đó ít gây kích ứng hơn.

Các bạn vẫn có thể dùng bộ sp màu xanh của Some By Mi. Tuy nhiên nồng độ AHA-BHA-PHA cao, vì thế cần phải lưu ý chăm sóc kỹ. Với các bạn nam thì có thể hơi lằng nhằng phức tạp.

Về các khả năng kích ứng có thể xảy ra, và cách phòng ngừa thì các bạn đọc bài viết HIỆN TƯỢNG ĐẨY MỤN.

5. Các bước sử dụng

  • Sử dụng các sản phẩm trên vào buổi sáng và tối.
  • Dùng sửa rửa mặt xong, lấy TONER ra tay và thoa đều lên mặt, tiếp theo thoa SỮA DƯỠNG.

Tuần xông mặt 2 lần, nhớ rửa mặt rồi mới xông và nên làm vào ban đêm. Xông xong rửa lại bằng nước muối pha loãng, sau đó thoa toner và sữa dưỡng – đi ngủ.

Tuần tẩy da chết 2 lần, vào buổi tối, tránh những hôm xông mặt ra nhé. Tẩy xong rửa mặt với nước, thoa toner và sữa dưỡng – đi ngủ.

D. Lợi ích mang lại

 • Nếu bạn áp dụng hết các lời khuyên trên, thì khả năng phục hồi sẽ khả quan, tránh bị tái lại.
 • Không mất công thử nhiều sản phẩm, tránh được kích ứng, có nền da khoẻ.
 • Số lượng các sp ít, tránh gây bít tắc chân lông.
 • Phương pháp điều trị mang tính kinh tế cao.

Mới đầu, các bạn có thể cho rằng liệu trình trên quá đơn giản, và các sản phẩm dường như có tác động nhẹ – chưa đủ đô. Tuy vậy phương án trên phòng ngừa và bỏ qua được việc kích ứng, biến chứng không cần thiết. Ngoài ra trong thời gian đó, có thể xem xét dùng bổ sung các sản phẩm dưỡng khác nhằm hạn chế thâm.

Cho nên khi đánh giá trong cả chu trình, với mục đích trị mụn và phục hồi thương tổn trước đó thì việc nói rút ngắn thời gian điều trị là có căn cứ.

Còn nếu các bạn sử dụng các phương án khác, trong đó có việc dùng AHA/BHA/PHA với nồng độ cao để điều trị, thì có nhiều khả năng sẽ gặp hiện tượng đẩy mụn, nếu không chăm kỹ thì chuyển thành kích ứng và làm tình hình khó hơn, kéo dài thêm thời gian điều trị.

Lúc này thì việc dùng sản phẩm bổ dung để ngừa thâm hay làm sáng da là không thể, mà mục tiêu còn lại chỉ là giải quyết hậu quả kích ứng. Lại đi tìm chọn sản phẩm khác hợp cơ địa. Khi nào điều trị xong mụn thì mới lại nghĩ đến dưỡng trắng xoá thâm.

E. Update tình hình của bệnh nhân

#10/03/2020

Bạn này dùng bộ SBM và có hỏi shop từ ngày 10/03/2020. Cho đến khi bài viết này được xuất bản thì bạn đã trải qua 73 ngày điều trị. Tuy nhiên update mới nhất từ bạn thì có dấu hiệu ngưng tiến triển.

Khách hàng bị mụn ẩn
Tình trạng lúc bạn mới inbox shop

#12/04/2020

Ad ơi em sd sp some by me cũng dc 1thg r ạ mà em k thấy tiến triển gì mấy. Mà sáng em dậy em thấy có mấy con mụn mà nó ngứa ý ạ. Cho em hỏi là có ảnh hưởng gì từ bộ sp kia k ạ.

Em thấy lên mụn nhiều ở những vùng da em sần sùi.
Thỉnh thoảng mới bị ngứa ở nốt mụn ý ạ.
Em cũng k biết là bị kích ứng hay như nào nữa chị à uhu, mà kể cả mặt em bình thường ban ngày k bôi gì nó cũng ngứa mụn. Em cũng thấy nó đẩy mụn và gom cồi nhanh nữa ạ.
Mụn ẩn sau điều trị gần 30 ngày
Ảnh chụp sau khi bạn đã đi nặn nhân mụn

#22/04/2020

Đây là mặt của em cách ảnh kia chụp 10 ngày chị ạ

Mụn ẩn sau 50 ngày điều trị
Ngày thứ 43

#22/05/2020

Da mặt em hiện tại đây ạ

Em dạo này dùng ít c à :((( mà em dùng mỗi toner thui

Em k thấy tiến triển gì mấy nên hơi nản hhuhu

mụn ẩn sau 73 ngày điều trị
Sau 73 ngày điều trị
– Mỹ Phẩm Thời Đại – 
By Nguyệt Vũ

Writing is like eating and sleeping. I can't stop.

Có 1 bình luận tại “Phương pháp điều trị da dầu bị mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn bọc

Thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×