Tác động của ánh sáng mặt trời lên da sáng màu và da tối màu

Crowd On The Beach
Đánh giá

Tác động của ánh sáng mặt trời khác nhau đáng kể tùy theo loại da, đặc biệt là giữa những người có da sáng và da sẫm màu. Trong bài viết ngắn này, chúng tôi điểm qua những khác biệt khi ánh nắng tác động lên hai nhóm da đó.

Xin lưu ý rằng ánh nắng bao gồm ánh sáng khả kiến (những bức xạ ánh sáng nhìn thấy được bằng mắt thường – VL) và nhóm các bức xạ mà mắt thường không thể nhìn thấy, tiêu biểu là tia UV.

Ánh sáng mặt trời bao gồm tia UVA, UVB và UVC
Phân loại các loại tia UV

I. Một số hiểu biết căn bản

1. Tác động của ánh sáng khả kiến đến sắc tố ở nhóm da tối màu

Ánh sáng khả kiến1 (VL) tạo ra sắc tố mạnh hơn và tồn tại lâu dài hơn ở những người có làn da sẫm màu ( loại da IV-VI) so với tia cực tím A1 (UVA1)2 .

Tất nhiên là nhóm da sáng màu cũng bị ảnh hưởng nhưng mức độ nhẹ hơn, tuy nhiên các bạn không nên chủ quan, hãy sử dụng các biện pháp chống nắng thường xuyên.

2. Ánh sáng khả kiến và ban đỏ ở nhóm da sáng màu

Sự kết hợp giữa VL và UVA1 có thể gây ban đỏ (đỏ da) ở những người da sáng ( loại da I-III), một phát hiện mới vì trước đây người ta cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do UVB và UVA bước sóng ngắn.

3. Bức xạ tia cực tím và tổn thương da

  • Bức xạ tia cực tím, đặc biệt là UVB và UVA, gây ra các tác động cấp tính như cháy nắng, sạm da và tổn thương DNA, dẫn đến hậu quả lâu dài như lão hóa do ánh sáng và ung thư da.3
  • Những người có làn da sáng dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động có hại này hơn, bao gồm tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào đáy, tế bào vảy và khối u ác tính cao hơn.

II. Lưu ý

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là điều cần thiết để tổng hợp vitamin D, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Những người có làn da sẫm màu cần liều UVB cao hơn để sản xuất đủ vitamin D.

Tuỳ vào vị trí địa lý và các mùa trong năm, cũng như dựa vào chất lượng không khí các bạn hãy tìm ra thời điểm tắm nắng lý tưởng nhất cho mình. Thời gian tắm nắng cũng phải phù hợp với thể trạng và loại da từng người.

Bất kể bạn có da sẫm hay da sáng màu, ngoài những thời điểm lý tưởng, mọi người nên sử dụng các biện pháp chống nắng chủ động để loại trừ các nguy hại do ánh nắng gây ra.

  1. Visible Light and the Skin – Ezekwe – 2022 – Photochemistry and Photobiology – Wiley Online Library ↩︎
  2. Relationship between skin color and skin response to ultraviolet light ↩︎
  3. Toxic effects of ultraviolet radiation on the skin – ScienceDirect ↩︎
By Trúc Linh

Cám ơn sự quan tâm của các bạn. Mình và các cộng sự luôn cố gắng mang những thông tin hữu ích và chân thực nhất đến các bạn đọc. Hãy ủng hộ chúng mình bằng cách đăng ký nhận bản tin hằng tuần nhé. Các bạn có thể xem thêm những bài viết nội dung tiếng Anh bằng cách nhấn vào biểu tượng ngôn ngữ bên trái màn hình.

Thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×