Tin Tức Tổng Hợp Tình hình Virus Corona

Corona Virus
5/5 - (100 votes)

“Virus Vũ Hán” được nhắc tới những ngày này là loại virus mới thuộc chủng corona (ký hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV), chưa từng được phát hiện trước đây. Nó được xem xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Trên báo chí quốc tế, người ta thường dùng chữ “coronavirus” như một danh từ chung để chỉ loại virus mới này.

corona 1580371044893738854418

Chủng corona chính là chủng của các loại virus gây ra các bệnh đường hô hấp như dịch SARS hay Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012.

Hiện nay chưa rõ virus corona mới xuất hiện từ đâu, nhưng các loại coronavirus như vậy thường bắt nguồn từ động vật (vật chủ). Một số thông tin nói người nhiễm bệnh đầu tiên ở Vũ Hán là những người mua sắm tại các chợ buôn ẩm ướt ở Vũ Hán.

Đã xuất hiện thông tin nói món súp dơi ở Vũ Hán là nguyên nhân phát bệnh. Nhưng tới nay, thông tin này không chính xác. Đó là một tin giả được dựng lên để lừa cộng đồng mạng.

Báo Tuổi Trẻ đã có bản tin dưới đây về món súp dơi.

Nhiều thuyết âm mưu nói phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán đã “làm lọt virus corona ra ngoài” đến nay vẫn chỉ là đồn đoán, chưa được kiểm chứng.

Bộ Y tế, cho hay bắt đầu từ 0h ngày 1/2, người dân gọi tới đường dây nóng cung cấp thông tin và phòng dịch do virus corona gây ra với số máy: 19003228 sẽ được miễn phí. Đây là đường dây nóng hoạt động 24/7 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch.

#1 DẤU HIỆU NHIỄM VIRUS CORONA MỚI LÀ GÌ?

Virus Corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở. Trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng.

Vì đây là viêm phổi do virus nên thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả.

Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi. Đến nay, đa phần người chết do virus Corona mới đều cao tuổi và mang sẵn các loại bệnh nền, sức khỏe kém.

Bộ Y tế cho biết theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

HA CORONA2

#2 HIỆN NAY CHƯA CÓ VẮC XIN PHÒNG BỆNH

Theo Bộ Y tế, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh nCoV, vì vậy chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng; phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).
Mặt khác, viêm phổi do nCoV gây ra cần được chẩn đoán phân biệt với cúm nặng (cúm A/H1N1 hoặc cúm gia cầm A/H5N1… ); SARS-CoV và MER-CoV…

#3 TỰ BẢO VỆ TRƯỚC VIRUS CORONA

corona1(2)

#4 CÓ THỂ DÙNG KHẨU TRANG VẢI ĐỂ PHÒNG VIRUS CORONA

Tại cuộc họp báo về dịch Corona do Bộ Y tế tổ chức cuối chiều nay, 31/1, PGS.TS. Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, người vừa được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ định làm cố vấn Trung tâm đáp ứng bệnh tật khẩn cấp – đã cho biết về vấn đề đang rất nóng vài ngày nay là khẩu trang phòng bệnh.

“Phải xác định ở mức độ nào, nguy cơ nào mới dùng khẩu trang. Hiện nay dịch chưa lan rộng, nên chỉ dùng ở những nơi có nguy cơ cao, nơi đông người, chỗ công cộng, bệnh viện và cũng không nhất thiết phải dùng khẩu trang N95. Loại khẩu trang N95 chỉ những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, đi vào vùng dịch mới cần dùng cùng các đồ dùng phòng hộ đặc biệt khác.” – Ông Phu thông tin.

Còn lại, mọi người có thể dùng khẩu trang y tế, thậm chí khẩu trang vải (nhưng phải luôn đảm bảo sạch sẽ) khi tiếp xúc với người ở vùng dịch về. Khi không có khẩu trang, thì phải che tay khi ho để không bắn nước bọt vào người khác.

 

– TỔNG HỢP –

Reviewer : LinhLinh. Ltd

Writing is like eating and sleeping. I can't stop.

0 ý kiến tại “Tin Tức Tổng Hợp Tình hình Virus Corona

  • Dương Lê -

    Hiện tại thì chủ yếu tự bảo vệ mình mà thôi, khẩu trang, cồn sát khuẩn đầy đủ.

Thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×