Cách phân biệt và lựa chọn sản phẩm chứa Vitamin C

Phan Biet Cac Loai Vitamin C Mpthoidai
5/5 - (2 votes)

Khi nói đến mỹ phẩm có chứa vitamin C, hầu hết mọi người thường nghĩ ngay đến công dụng làm trắng da. Tuy nhiên, sự thật là vitamin C có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác, chẳng hạn như ngăn chặn sự tổng hợp melanin để làm sáng da, phòng tránh các vấn đề về sắc tố như tàn nhang và bảo vệ da khỏi lão hóa nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Hầu hết các loài động vật đều có thể tự tổng hợp Vitamin C, thế nhưng con người thì đã mất khả năng đó. Đồng thời Vitamin C tự nhiên tan trong nước, nên không được lưu giữ lâu trong cơ thể chúng ta. Đó là lý do mà chúng ta cần thường xuyên bổ sung nó thông qua thức ăn.

Một số bạn đã hỏi tôi rằng: Liệu có cần thiết phải dùng các mỹ phẩm chứa vitamin C khi mà chúng ta có thể bổ sung nó thông qua thức ăn?

Câu trả lời là: Vitamin C sau khi được dạ dày hấp thụ, rất khó để có thể tồn tại lâu và được phân phối đến da. Vì thế thoa trực tiếp lên da là cách hiệu quả nhất để tận dụng được lợi ích của nó.

Study of the vitamins A, E and C esters penetration into the skin by confocal Raman spectroscopy in vivo (spiedigitallibrary.org)

1. Các loại Vitamin C trong mỹ phẩm 

Trong mỹ phẩm, Vitamin C thường được phân thành 2 loại: “Vitamin C thuần khiết” và “Vitamin C dẫn xuất”. 

Vitamin C Thuần Khiết: Đây là dạng có tác động mạnh nhất, phổ biến nhất là ascorbic acid (L-ascorbic acid).

 • Độ pH thấp tức là tính acid mạnh nên nó có thể gây kích ứng, nóng rát cho một số loại da.
 • Độ thẩm thấu qua da hơi thấp và khó khăn khi phối trộn với các hoạt chất khác.
 • Hiệu quả tác động nhanh, mạnh.
 • Vitamin C thuần khiết dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với môi trường, làm cho việc bảo quản nó hơi khó khăn. Phải giữ sản phẩm tránh ánh nắng và cất trong tủ lạnh, nếu không nó sẽ bị đổi thành màu vàng hoặc cam.
Mpthoidai Vitamin C Bi Oxi Hoa
VItamin C bị đổi màu do Oxi hoá

Vitamin C Dẫn Xuất: thường được biết đến là nhóm vitamin C ester. Một số loại phổ biến như: ascorbyl glucoside, ascorbyl palmitate, và ascorbyl phosphate.

 • Ít gây kích ứng.
 • Tính chất vật lý và hoá học ổn định, ít bị tác động bởi môi trường, dễ bảo quản.
 • Dể thẩm thấu qua da.
 • Có thể dễ dàng kết hợp cùng các hoạt chất khác trong một sản phẩm.
 • Tác động mang lại có thể chậm hơn vitamin C thuần khiết.

Các loại Vitamin C dùng trong mỹ phẩm thường được chiết xuất từ các loại thực vật họ cam quýt, dâu tằm và ngũ cốc. Về giá thành nguyên liệu thì nhóm Vitamin C dẫn xuất thường cao hơn, do quy trình sản xuất đòi hỏi nhiều công đoạn hơn.

2. Cách lựa chọn Vitamin C phù hợp với thể trạng và nhu cầu

 • Vitamin C Thuần khiết: Hiệu quả cao nhưng độ ổn định thấp.
 • Vitamin C Dẫn xuất: Hiệu quả chậm nhưng độ ổn định cao.

Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm rõ ràng, cho nên lựa chọn loại nào phụ thuộc vào hai yếu tố chính. Thứ nhất là khả năng thích ứng của cơ thể và thứ hai là nhu cầu của từng người.

Da Nong Do Khi Dung Vitamin C
Hiện tượng kích ứng thường gặp nhất khi dùng Vitamin C đó là da bị nóng, rát, mẩn đỏ.
 • Nếu bạn muốn nhanh chóng thấy rõ hiệu quả, đồng thời da của bạn hiếm khi bị kích ứng. Bạn có thể chọn các loại mỹ phẩm chứa Vitamin C thuần khiết. Các sản phẩm thường thấy nhất là serum, bởi vì Vitamin C ở dạng này bảo lưu được những đặc tính vốn có của nó.
 • Nếu da bạn nhạy cảm, hoặc lần đầu tiên sử dụng mỹ phẩm có chứa Vitamin C; Hãy chọn sản phẩm có chứa Vitamin C dẫn xuất. Ví dụ như các loại mặt nạ, kem dưỡng.

Vậy trường hợp da bạn nhạy cảm nhưng vẫn muốn dùng Vitamin C thuần khiết để rút ngắn thời gian dưỡng da thì sao? Việc đầu tiên cần làm là cân bằng độ pH của da, đơn giản nhất là thoa toner. Bước thứ hai là chỉ dùng một ít vitamin C hoặc trộn chung với kem dưỡng ẩm và bôi lớp mỏng lên mặt. Sau một thời gian thích ứng thì mới tăng lượng lên dần. Tuy nhiên việc phối trộn với sản phẩm khác sẽ có thể gây ra biến đổi hoá học không lường trước, tôi không khuyến khích làm như thế.

3. Quan điểm cá nhân

Vitamin C Nguyen Chat Va Vitamin C Dan Xuat

Nếu xét trên tổng thể các lợi ích mang lại. Cá nhân tôi sẽ chọn Vitamin dẫn xuất, bởi tính an toàn, dễ bảo quản và dễ sử dụng của nó. Từ trước đến nay, tôi vẫn trung thành với phương châm “chậm nhưng chắc chắn” cho nên những sản phẩm có tính bền vững vẫn là ưu tiên số một.

Một lý do cũng cố cho việc sử dụng Vitamin C dẫn xuất, đó là vì việc bổ sung vitamin qua thực phẩm hoặc qua mỹ phẩm phải được duy trì đều đặn thì mới mang lại tác dụng chống oxi hoá, giảm lão hoá cho cơ thể. Vì thế độ an toàn của Vitamin C dẫn xuất rất phù hợp với mục tiêu nói trên.

Có thể những người tôn sùng các sản phẩm thuần hữu cơ sẽ thất vọng trước những điểm ưu việt của Vitamin C dẫn xuất so với loại nguyên thuỷ. Nhưng chúng ta phải công tâm ghi nhận những điều này. Tôi thật sự rất biết ơn những nhà khoa học đã mang lại sự tiện lợi và an toàn cho khách hàng.

By Trúc Linh

Cám ơn sự quan tâm của các bạn. Mình và các cộng sự luôn cố gắng mang những thông tin hữu ích và chân thực nhất đến các bạn đọc. Hãy ủng hộ chúng mình bằng cách đăng ký nhận bản tin hằng tuần nhé. Các bạn có thể xem thêm những bài viết nội dung tiếng Anh bằng cách nhấn vào biểu tượng ngôn ngữ bên trái màn hình.

Thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×