Nhật ký đi khách 1: Hồ sơ trắc trở, ngân hàng hết room

chung khoan lao doc 2022

Lê Hồng Phong – 07/11/2022

Đợt này tình hình kinh tế chung quy rất ảm đạm, chiến tranh Nga – Ukraina (thông thương khó khăn, giá nguyên vật liệu và nhiên liệu tăng), thế giới đang hồi phục sau đại dịch covid. Các yếu tố trên khiến lạm phát toàn cầu, Việt Nam cũng ngấm đòn, chết trước nhất là thị trường bất động sản, kéo theo tài chính ngân hàng cũng lao đao.

Sáng nay có gia đình cô chú ở Buôn Trấp, Krông Ana đi công chứng hồ sơ để vay 2 tỉ. Chiều hôm nay bố được cô chú chở đi, đi Buôn Trấp nhiều lần, nhưng đây là một trong vài lần hiếm hoi nhàn nhã. Mọi khi tự đi mệt lắm.

Buôn Trấp về tiềm năng và giao thông thì cá nhân thấy không có gì nhiều. Huyện này cũng chủ yếu mạnh về nông nghiệp. Nhưng giá đất đai rất là ảo. Ngay vợ chồng chú Minh và cô Doan cũng đánh giá như vậy.

Cô chú cho biết có những sào đất trống, không hề có sẵn cây ăn trái hay cây công nghiệp nhưng giá rất cao. Nhưng hiện nay muốn bán thì rất khó. Vì đơn giản giá cao là do người ta thổi giá, để mua đi bán lại ăn chênh lệch. Chứ bản thân mảnh đất đó không tạo ra giá trị thực tế như vậy.

Cô chú này cũng có con gái đầu sinh năm 2001. Thấy bảo gái đầu thương bố mẹ với tình cảm, con gái bố sau này thì không biết sao =))

À có một chuyện khó chịu là con gái cô chú tên Quỳnh Chi, nhưng cán bộ xã phường khi làm các giấy tờ xác nhận về tài sản lại gõ thành Thuỳ Chi. Làm cô chú tốn thêm thời gian để xin lại.

Chú Minh này chuyên thu gom mật ong khắp cả nước để cung cấp cho các công ty gia công, xuất khẩu. Chú bảo ở thị trường trong nước thì hay bán mật lẻ, tức là mật hoa cà phê, mật hoa vãi … cứ để riêng vậy mà bán. Còn với các công ty xuất khẩu thì họ sẽ trộn chung, khử khuẩn và điều chế lại để đảm bảo đồng đều về màu và vị… rồi mới xuất khẩu.

Cô Dơn thì làm đại lý phân phối sữa bột Nutri ở huyện, nhà không có người phụ nên chuyên bán sỉ cho gọn gàng.

Trong cơn sốt đất 2 năm qua, gia đình cô chú cũng tham gia. Điều này là phổ biến và hiển nhiên. Từ người làm văn phòng, đến người kinh doanh trong nhiều lĩnh vực cùng nhau lao vào cơn sốt. Quan niệm của họ là kiếm mảnh đất, đợt giá lên rồi bán, vì lợi nhuận nếu thành công bằng công sức đi làm vài năm.

Đoạn này chắc ba mẹ là hơi ngược dòng một tí. Bạn của bố cũng có gạ mua mảnh đất mà bố mẹ đã vay mượn để mua. Nhưng rồi quyết định không bán mà để đấy. Một phần cũng mong giá lên, một phần vì vẫn có khả năng trang trải khoản vay nợ đó. Nhưng mà chắc do nghèo không có tiền nên vậy, chứ mà nếu sẵn tiền chắc cũng máu me tham gia !

Về quá trình thu gom mật, thì chú Minh này có kể năm nay 49 tuổi. (theo quan niệm dân ta thì 49 và 53 tuổi là hai mốc cuộc đời có nhiều biến cố nguy hiểm) Làm ăn không thuận lợi lắm. Năm nay mới bị lừa mất 600 triệu.

Nguyên do là chú đi bắc nam, đối tác, bạn hàng cũng nhiều và đủ loại người. Có một công ty ở Nghệ An đặt mua 3 container mật. Chú giao kiện đầu tiên và được thanh toán đủ. Nhưng khi chuyển 2 kiện hàng cuối, thì đối tác hứa hẹn mãi, tới cuối cùng thì không liên lạc được.

Khi gặp các bạn hàng khác thì mới vỡ lẽ ông kia thua lỗ mấy năm nay, cũng vay nợ nhiều người khác. Hay ở chỗ là trước khi biến mất, ông này vẫn đánh xe đi giao lưu, nhậu nhẹt với bạn bè bình thường, làm như mọi chuyện vẫn ổn.

Công ty thì đã âm thầm bán cho con em họ 2 năm trước. Nhiều người khác cũng đang làm đơn kiện tập thể. Nhưng chú Minh này thì không làm, vì bảo rất nhiêu khê. Vả lại tài sản bị tẩu tán hết, có thắng kiện thì không biết khi nào mới thu hồi được nợ.

Còn về đất đai thì cô chú này cũng mua vài lô, nhưng không dự đoán được thị trường nên giờ rao bán nhưng chưa ai mua, cũng có thể là do tâm lý ôm đất đợi giá lên cao. Tiền thì cũng vay mượn bạn hàng, đối tác, ngân hàng. Trong thời điểm lạm phát, thị trường BĐS đóng băng, nhiều người lo sợ nên đòi các khoản nợ đó.

Cô chú này muốn giữ uy tín nên vay thêm ngân hàng để trả trước. Nhưng quá trình làm hồ sơ thì gặp kha khá trắc trở.

Hồ sơ cô chú vay ở ngân hàng khác trước đó chưa được xoá thế chấp. Nên đầu tiên là muốn xử lý khâu XOÁ và THẾ CHẤP nhanh trong 1 buổi, nhưng đúng hôm đó cán bộ phòng tài nguyên môi trường họp nên không ai ký hồ sơ.

Vậy là nộp vào và để trôi sang hôm sau xử lý. Song song đó thì giấy xác nhận nhân khẩu do cán bộ xã ghi sai tên con gái, nên cũng phải đi làm lại.

Ý định ban đầu là bố bảo cô chú chở ra chỗ nào có xe dịch vụ/xe bus để tự về Ban Mê. Nhưng rồi cô chú cũng có tí việc nên chở bố về luôn. Nhưng bố nghĩ do phép lịch sự nên cô chú làm vậy.

Sáng hôm sau thì hồ sơ được giải quyết, cô chú tự mang lên ngân hàng. Khi kiểm tra thì trên hồ sơ ghi ngày xoá thế chấp cũ và thế chấp mới là 08/11/2022.

Điều này là sai so với hồ sơ đã công chứng trước đó (trên hồ sơ công chứng đều để ngày 07). Việc này là do nhân viên xử lý hồ sơ ở tài nguyên không để ý. Nếu xoá ngày 07 và thế chấp ngày 08 thì mới hợp lý.

Cô chú lại phải mang về huyện và nhờ họ sửa lại. Nhưng buồn một cái là nữ nhân viên kia tỏ ra khó chịu và bảo rằng: “anh chị nhờ sếp em , đến lúc sai thì lại nhờ em giúp, sao không nhờ luôn sếp?” Vì đơn giản là khi nhờ vả thông qua sếp thì nhân viên bên dưới không được chia đồng nào cả.

Bọn bố (tức là bố và chú Lộc pgđ Kinh Doanh) có gợi ý cô chú đưa phong bì cho nữ nhân viên đó, chịu khó nói khéo họ giúp.
Mà thật sự giúp ở đây chỉ là thao tác dùng dao lam, cạo và ghi lại nội dung. Bản thân bố khi làm, cũng mang hồ sơ quay lại cho tnmt Ban Mê sửa sai nhiều lần, và đã thấy họ xử lý như vậy mà thôi.

Song song đó thì bố có gọi điện nhờ thêm chú Cxxx, cũng là nhân viên ở phòng tn. Vừa nhắc đến là ông ấy bảo phải hs chị Dơn không. Hồ sơ đó nhờ khắp cơ quan rồi, không tiện can thiệp thêm nữa, cứ để nữ nhân viên kia xử lý thôi.

Tất nhiên thì cuối cùng cũng giải quyết xong, bằng cách nào, thông qua ai thì khúc này bố không tìm hiểu nữa.

Bài viết lấy ngày 07/11 làm mốc giải quyết hồ sơ, nhưng mãi đến 15/11 thì mới được giải ngân. Nguyên nhân vì tình hình chung của các tổ chức tín dụng đang căng thẳng, hết nguồn tiền để giải ngân. Hồ sơ đã được duyệt nhưng cứ treo ở trạng thái chờ nguồn.
Khách vay mức 2 tỉ, và lúc này có nhu cầu nhận trước 1 tỉ, nhưng hôm 15/11 ngân hàng chỉ đồng ý giải ngân trước cho 500 triệu mà thôi.

À mà cô chú rất dễ thương, khi hôm mà lúc chở bố về lại cơ quan, có tặng bố 1 lít mật ong hoa vải. Bố có chia cho ông nội một ít. Còn lại để dùng, với cả chưng thuốc ho cho con.

Express Your Reaction
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
chung khoan lao doc 2022
You have reacted on "Nhật ký đi khách 1: Hồ sơ trắc trở, ngân hàng h..." A few seconds ago
By linhpvt

Thích ngủ, thích bú tí, thích đi chơi. Ghét đi gởi trẻ, không thích bị nạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *