Những Định Kiến Sai Lầm Về Các Dẫn Xuất Silicon Trong Mỹ Phẩm

Bandeau Pharma Cosmeto
5/5 - (100 votes)

Với kiểu truyền thông hiện nay, những quan điểm sai lầm miễn sao xuất hiện trước thì trong vô số trường hợp được công nhận là đúng. Những tác dụng phụ, kích ứng, da bị hủy hoại do sản phẩm chứa silicon từ trước tới nay cứ được nhắc đi nhắc lại mà không có nổi sự phản biện cứng rắn.

Nhiều tổ chức, diễn đàn như EWG Skin Deep® hay Campaign for Safe Cosmetics ra sức truyền thông bố láo trong thời gian dài tựa như các chiến dịch chính trị bẩn thỉu nhằm triệt phá các sản phẩm có chứa dẫn xuất silicon. Vậy hãy xem sự thật về silicon trong mỹ phẩm có ghê gớm như bao lâu nay chúng ta được nghe.

Kiến thức cần biết: Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, thuật ngữ silicon dùng để chỉ một nhóm các hợp chất tổng hợp có chứa thành phần này. Silicon là một thành phần được tìm thấy trong hơn 90% các khoáng chất tạo nên vỏ trái đất. Các silicon là các loại polyme silicon-carbon tổng hợp được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1950, các hợp chất dạng này mang một số đặc điểm độc đáo giúp chúng cải thiện ngoại quan, chức năng và hiệu suất của mỹ phẩm. Kể từ đó những dẫn xuất của silicon liên tục được nghiên cứu cho đến hiện tại.

ĐỊNH KIẾN 01 – Silicon trong mỹ phẩm làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây kích ứng da, khiến mụn nổi nhiều hơn

Thực tế: Silicon được tổng hợp trong mỹ phẩm có nguồn gốc từ các thành phần khoáng chất được biết có tỉ lệ gây dị ứng cực thấp.

KHÔNG GÂY DỊ ỨNG là cụm từ đang bị lạm dụng nhiều nhất để phục vụ cho các chiến dịch quảng cáo. Thật sự thì các sản phẩm được quảng cáo như vậy vẫn gây dị ứng như thường nhưng chỉ là một tỉ lệ khá nhỏ nhoi. Mọi sản phẩm dù có pha chế cẩn thận đến mấy thì vẫn một lượng khách hàng sẽ không dùng được, điều mà chúng ta hay nói là do Cơ Địa. Nhiều hãng làm ăn uy tín thì trong văn bản quảng cáo vẫn chèn thêm dòng “Tác dụng của sản phẩm còn phụ thuộc vào cơ địa từng người”.

LƯU Ý: Bệnh viện và các tổ chức y tế khác đang sử dụng các sản phẩm băng vết thương, các loại dung dịch dùng che phủ vết thương có nền tảng là silicon chính vì tỉ lệ gây dị ứng rất thấp, an toàn sử dụng trên cả vết thương hở so với sản phẩm sử dụng LATEX truyền thống.

Phân tử silicon trong mỹ phẩm khá lớn để có thể xâm nhập hoặc gây nghẽn lỗ chân lông. Khoảng cách giữa các phân tử cùng lớn nên tạo ra sự thoáng khí, cho phép các thành phần khác vẫn thâm nhập vào da được.

Dimethicone and Cyclomethicones 1

Silicone cơ bản nhất trong mỹ phẩm là Dimethicone, có dạng lỏng, độ dày phụ thuộc vào chiều dài phân tử polime của nó. Cạnh đó là Cyclomethicone mang nhiều tính chất tương tự Dimethicone ngoại trừ nó bay hơi trong khi dimethicone thì không.

Cấu trúc phân tử của Dimethicone có chứa một nhóm -OH khiến nó dễ hòa tan hơn trong nước. Tính chất này giúp nó dễ dàng được phối trộn vào sản phẩm có chứa nước tuy nhiên lúc đó thì hiệu năng của nó bị giảm sút.

  • Trong sản phẩm chăm sóc da, Cyclomethicones được sử dụng như là một chất dẫn nhờ đặc tính bay hơi nhanh, nó còn giúp các loại kem trở nên mềm mịn, dễ bôi mà không bị rít.
  • Trong các sản phẩm trang điểm (kem nền, kem che khuyết điểm), Dimethicone được sử dụng vì chúng không bay hơi và ở lại trên da lâu hơn. Lúc này Dimethicone hoạt động như một kẻ giữ của, nó khóa các phân tử màu sắc lại trên da, ngăn các phân tử màu thấm vào da, đảm bảo sắc độ màu chân thực và bền bỉ.

Đặc điểm trên khiến sản phẩm makeup chứa silicon rất lý tưởng đối với da nhạy cảm, dễ bị mụn và rất tốt với người đang phục hồi sau quá trình giải phẫu thẩm mỹ. Bời vì các loại nhũ tương khác (glycerine, dầu khoáng / thực vật / hạt) có kích thước phân tử rất nhỏ, đủ khả năng kéo theo các phân tử màu vào lỗ chân lông và gây tắc nghẽn, nổi mụn.

LƯU Ý: American Academy of Dermatology đề xuất silicone sử dụng trong mỹ phẩm là “một thành phần hữu ích trong các sản phẩm trang điểm. Đối với bệnh nhân bị mụn trứng cá và bệnh rosacea (chứng đỏ mặt), sản phẩm trang điểm chứa silicone có thể làm giảm đỏ da, châm chích hoặc kích thích.”

ĐỊNH KIẾN 02 – Silicon trong mỹ phẩm rất nguy hiểm khi hít vào phổi

Thực tế: Quả thật là quá mệt mỏi khi nghe thấy những kết luận cuồng loạn vô căn cứ xung quanh tính an toàn của các sản phẩm bông phấn trang điểm chứa silicon. Các thương hiệu không ngại cạnh tranh nhau bằng cách chê bai sản phẩm của đối thủ chứa silicon gây hại khi hít vào. Thực tế thì không phải như vậy.

Silicon được sử dụng để tạo ra các loại phấn trang điểm hoàn toàn an toàn – ngay cả khi ta hít vào. Tuy nhiên SILICON CÔNG NGHIỆP thì không như thế.

Các nhà tiếp thị vô đạo đức và các nhóm lợi ích sẽ trích dẫn các cảnh báo nguy hiểm đối với các loại silicon công nghiệp này và mang đi rêu rao trên truyền thông – Đồng thời lờ đi sự thật rằng các cảnh báo này không áp dụng cho các dẫn xuất silicon dùng trong mỹ phẩm.

Mọi người đều cần phải từ bỏ những phỏng đoán và sử dụng các nghiên cứu khi thảo luận về các thành phần mỹ phẩm. Hãy giữ vững lập trường, đừng vội vàng kết luận khi chưa kiểm chứng thông tin. Kiến thức là sức mạnh, đẹp là phải khỏe.

-Minh Nguyệt-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *