Tình hình hàng giả và đạo đức kinh doanh 2023

Bambo Korea
5/5 - (102 votes)

Ngày xưa hay có quan niệm xếp hạng các loại nghề sang hèn trong xã hội theo thứ tự: Nhất sĩ: hạng trí thức; nhì nông: người làm nghề nông; tam công: người làm thợ; tứ cổ: người buôn bán. Tuy nhiên ở xã hội hiện đại ngày nay. Ngành kinh doanh bán buôn, hay Doanh Nhân nói riêng đang là ước mơ phấn đấu và định hướng nghề nghiệp trong xã hội Việt.

Nói là Doanh nhân nghe có vẻ to tác quá phải hông các bạn. Nhưng khi đã bước chân vào con đường kinh doanh thì ai chả có mộng lớn. Cứ đặt mục tiêu thật cao và lấy thang điểm 10 làm mốc đi, vì như thế mới có động lực cố gắng, nếu có gặp khó khăn, cạnh tranh thì cũng phải ghi được 7 hay 8 điểm, cao hơn mức trung bình rồi.

Hơn nữa mục tiêu kể trên sẽ là la bàn giúp ta định hướng được con đường phát triển bền lâu. Giúp định hình nên phong cách làm việc chuyên nghiệp. Cao hơn nữa là nuôi dưỡng được cái tâm và cái tầm của một người Doanh nhân, chống lại cám dỗ của lợi nhuận mà tiếp tay cho hàng giả.

Câu chuyện hàng giả, hàng fake, hàng kém chất lượng chưa bao giờ hết nóng. Người tiêu dùng đang bị bủa vây bởi thiên đường hàng giả. Mức độ làm hàng giả phát triển cùng công nghệ khiến nó tinh vi khó lường…

Câu hỏi: làm sao phân biệt hàng giả, làm sao phân biệt thuốc giả, làm sao phân biệt mỹ phẩm giả, làm sao phân biệt thực phẩm chức năng giả… Là nội dung được tìm kiếm sàng lọc rất nhiều trên google.

Đến thời điểm 2023 này, cùng với sự lên ngôi của thương mại điện tử. Nào là shopee, tiki, lazada và đặc biệt là Tiktok shop mới nổi. Lượng hàng hoá lưu thông tăng đột biến. Chiến lược cạnh tranh về giá được đa số chủ shop nhỏ lẻ thi hành. Khiến nhu cầu về sản phẩm giá càng rẻ càng tốt luôn cao. Nhờ nguồn hàng rẻ, chất lượng kém và không được kiểm soát, các shop mới có thể phân bổ nguồn lực còn lại cho chi phí quảng cáo…

Mà đã rẻ thì không thể ngon và bổ được. Đó là điều chắc chắn, và cần hiểu rằng chỉ có ngon trong tầm giá mà thôi.

Xem thêm
Phân biệt nước tẩy trang Caryophy chính hãng
Phân biệt serum và toner Caryophy hàng thật và hàng giả
Son 3CE màu xanh bị làm giả

1. Mục tiêu nào ngoài tiền?

Kinh doanh có thể xem là môi trường giáo dục mà giáo trình được cập nhật hàng giờ, cả người mua và người bán đều liên tục trao dồi kiến thức, kỹ năng. Và tất nhiên 100 sinh viên thì cũng sẽ có tỉ lệ nào đấy gian lận nhằm đạt được điểm cao.

Một số người cho rằng cần gì phải tốn công sức cày cục khi mà có nhiều cách đơn giản hơn để lấy được điểm. Hay đưa ra những tấm gương học ít, chơi nhiều nhưng sau này lại thành công rực rỡ ngoài xã hội… Khi muốn đưa ra những luận điểm như trên thì hãy vui lòng đính kèm con số tỉ lệ những tấm gương như thế. Những tấm gương đó đáng trân trọng và chúng ta phải học hỏi, nhưng đừng tạo ra tâm lý tôn sùng mù quáng những trường hợp cá biệt như thế.

Cuộc sống là tổng hòa các yếu tố như công việc, tài chính, sự nghiệp, gia đình, tình cảm, mong muốn của riêng bản thân, lợi ích ngắn hạn – dài hạn, tính ích kỷ, lòng vị tha… Ai cũng có mong muốn có được 100% các thứ đó cho mình, tuy nhiên không bao giờ con số đó xuất hiện. Có trường hợp con nhà người ta đạt tới 200% một yếu tố nào đó, nhưng các chỉ số khác sẽ bị kéo xuống.

Quy luật bù trừ chưa bao giờ sai, với mỗi cá nhân, nó chỉ khác nhau về thời điểm, hoàn cảnh và nội dung mà thôi. Có những phụ nữ thành công trong sự nghiệp, có nhà có xe, nhưng chưa bao giờ biết đến chồng và con là như thế nào, đi đi về về lẻ bóng bao năm. Hay những người chủ doanh nghiệp điều hành cả ngàn nhân viên nhưng không quản lý nổi con cái mình.

Bạn muốn mỗi chỉ số đạt 70% hay đầu tư một chỉ số đạt 200% và các chỉ số kia có thể xuống mức âm…. Cái đó TÙY bạn. Nhưng xét trên quy mô lớn, là một người cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho triệu triệu khách hàng thì chữ TÙY này không được phép sử dụng.

Kinh doanh thì mục tiêu đầu tiên là lợi nhuận, có lợi nhuận thì mới trả được lương cho nhân viên, làm giàu cho mình, có lợi nhuận thì mới mang tiền đi làm từ thiện. Tuy nhiên còn có một cách làm từ thiện mang tính dài lâu hơn đó chính là nói không với hàng giả hàng nhái, cung cấp dịch vụ và hàng hóa chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Chỉ cần sản phẩm không bị làm giả, không có 1 nói 10, không dùng hóa chất ở chợ Kim Biên, không gây ung thư… Chỉ vậy thôi cũng chính là làm từ thiện cho vạn người, vạn gia đình rồi.

Cái khó nhất chính là điều khiển lòng tham. Chính lòng tham là động lực phấn đấu. Cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng hàng giả, hàng nhái lan tràng. Khi ham muốn lợi nhuận cao bất chấp thì những phương thức bẩn được mang ra áp dụng, bán buôn hàng giả là cách đơn giản nhất.

Xem video gốc trên Facebook

2. Nhiều thủ đoạn làm hàng giả

Hôm rày lướt Facebook thì mình có xem một video ghi cảnh nhân vật nữ mặt áo blouse giới thiệu về nơi sản xuất mỹ phẩm tại xưởng nào đó ở Việt Nam. Video chỉ lướt qua cảnh dây chuyền sang chiết, dập nhãn lên chai, còn lời thoại thì ra rả câu “Các bạn đang xem nhà máy sản xuất ra siêu phẩm….”

Nếu một đơn vị có công thức pha trộn và một đơn đặt hàng đủ lớn thì rất nhiều sơ sở sản xuất sở hữu máy móc, dây chuyền điều chế, phối trộn và đóng gói sẽ nhận gia công sản phẩm. Thay vì tôi phải quấy bằng tay, lên men thủ công, hay sang chiết thủ công bằng phễu thì tôi đi thuê nhà máy để làm những việc đó.

Quay một đoạn video như kể trên không phản ánh được nhiều, với sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người như dược phẩm, mỹ phẩm thì quá trình nghiên cứu tốn nhiều chi phí, thời gian, công sức, chất xám nhất và yêu cầu trình độ khoa học cao.

Hiện nay nhiều sản phẩm chiết xuất từ các vị thuốc dân gian đang là xu hướng trong điều trị và chăm sóc sức khỏe. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là sự “Lành Tính”, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên để có công dụng mạnh thì phải qua quá trình nghiên cứu, trích lọc nhằm loại bỏ yếu tố không cần thiết, gia tăng tác dụng của hoạt chất có ích.

Một số hoạt chất sau khi nghiên cứu nếu có thể tổng hợp được bằng phương pháp hiện đại thì sẽ giúp giá thành sản phẩm rẻ hơn. Vì nếu lấy trực tiếp từ cây cỏ thì phải đảm bảo vườn nguyên liệu canh tác hữu cơ, không dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mang độc tính, phải lên lịch thu hoạch, lưu trữ… rất tốn kém về nhân công, nhà vườn… Mà chưa chắc đảm bảo đủ sản lượng làm thuốc và hiển nhiên kéo giá thành lên cao.

Cả một quá trình như vậy mới tạo nên được một sản phẩm hỗ trợ sức khỏe. Vậy mà hiện nay nhiều cơ sở, nhiều người đang lợi dụng cái mác “Nguồn gốc thực vật, cây thuốc gia truyền…” để tạo nên đủ loại sản phẩm đi kèm với danh sách dài các công dụng mà chắc chỉ thiếu mỗi việc cải tử hoàn sinh.

Các bạn có hay ăn dưa chuột không, mua về mà không cắt 2 đầu rồi ngâm nước muối thì nhiều khi ăn nó đắng cả mồm miệng cơ mà, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật kiêm thuốc hại người đó các bạn! Giả dụ có một sản phẩm cao đắp mặt lấy tên là “Cao đắp mặt dưa chuột” sử dụng các nguyên liệu bẩn như vậy thì khác gì người tiêu dùng lấy thuốc bảo vệ thực vật thoa lên mặt đâu.

Trong gia đình mình có người đau lưng, cứ tự đi mua thuốc về uống, nghe được bài thuốc hay là tìm cho được. Có những thang thuốc uống xong hết đau, tác dụng hơn hẳn Tây Y. Nhưng sau thời gian thì không khỏi mà phải phẩu thuật mổ thoát vị đĩa đệm, Một năm sau thì tiếp tục phẩu thuật thay luôn khớp háng bằng kim loại. Chi phí sơ bộ đã có bảo hiểm y tế khi mổ đĩa đệm là 80 triệu, thay mỗi khớp dự toán tầm 120 triệu.

Nguyên nhân là do dùng thuốc vô tội vạ, những bài thuốc kia chỉ gồm những thành phần bình thường, dùng dưỡng thể nhưng được trộn thêm thuốc giảm đau, chỉ hết đau tức thời. Nguyên nhân gây bệnh không khỏi mà còn nặng thêm. Lại thêm tác dụng phụ gây suy giảm chức năng gan thận, dạ này của thuốc giảm đau.

3. Các vụ án làm hàng giả nổi đình đám

Từ năm 2017 đến nay nổi lên bao nhiêu vụ án về dược phẩm, mỹ phẩm giả. Nổi trội là vụ nhập dược phẩm không rõ nguồn gốc, nhập thuốc chống ung thư giả, buôn lậu, lũng đoạn thị trường của Công Ty Cổ phần VN Pharma, liên quan đến nhiều nhà thuốc và bệnh viện.

Mới đây là vụ thuốc trị ung thư làm từ than tre của Công ty Vinaca bị phanh phui hồi tháng 04/2018. Hiện nay không có thuốc gì gọi là trị ung thư cả, các bài thuốc đông y cũng chỉ là hỗ trợ điều trị, gia tăng sức khỏe cho người bệnh mà thôi. Tây y cũng phải sử dụng tổng hợp nhiều phương pháp từ vật lý tới hóa trị mới mong khống chế được bệnh.

Bị ung thư đã là sự khốn khổ của cả một gia đình rồi, ấy vậy mà nguyên một công ty dược sẵn sàng dập tắt luôn hi vọng của người bệnh bằng cách cho họ ăn muội than và còn khuyến cáo uống kèm với rượu XO – mà cũng chưa chắc mua được rượu thật.

Cũng trong tháng 4 vừa qua, người tiêu dùng lại sốc trước vụ án “Cà phê trộn PIN”, dù hiện nay các đối lượng cho rằng dùng PIN trộn vào phế phẩm nông nghiệp để tạo màu, sau đó trộn vào tiêu hạt để tăng trọng lượng. Như vậy dù không có cà phê PIN thì vẫn còn “Tiêu trộn PIN” trong mỗi mâm cơm gia đình.

Tôi cũng khó hiểu được lòng tham của con người, khi mà 1Kg cà phê rang xay tôi mua giá 160,000đ/Kg, có thể pha được 60 ly, bán với giá 10,000đ/ly. Vậy mà vẫn có người trộn thêm đậu, chất tạo màu và vị các kiểu nhằm tăng lượng. Chắc họ đang áp dụng quy luật bù trừ; Tối đa hóa Lợi nhuận – Tối thiểu hóa Sức khỏe Khách hàng.

Trường hợp Công ty Vinaca với nguồn lực của mình, họ lợi dụng các tổ chức để đánh bóng tên tuổi, khiến người tiêu dùng không còn đường thoát. Sau khi vụ án được phanh phui, Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu (thuộc sự quản lý của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam) Nơi trao chứng nhận cho Công ty TNHH Vinaca đã trả lời kiểu phủi trách nhiệm. Với những tổ chức kiểu này, chỉ cần đóng góp vào quỹ chung một khoản kha khá là sẽ có được cái bằng khen mà thôi.

Mất niềm tin khi Trưởng ban tổ chức là bà Trần Mai Khanh - Viện trưởng Viện công nghệ chống làm giả - Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã ký tên chứng nhận MỘT SẢN PHẨM GIẢ MẠO.
Mất niềm tin khi Trưởng ban tổ chức là bà Trần Mai Khanh – Viện trưởng Viện công nghệ chống làm giả – Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã ký tên chứng nhận MỘT SẢN PHẨM GIẢ MẠO.

4. Chiêu trò tạo trend bán thuốc đông y

Thử google với từ khóa Thuốc đông y Thanh Mộc Hương, Thuốc Đông Y Gia Truyền Dân Tộc Dao khách hàng sẽ thấy điểm chung là chúng được rao với các công dụng cực hiệu quả, cực tuyệt vời, đa năng (từ nhỏ mắt, chữa trỉ cho đến tiểu đường) mà các loại thuốc hiện đại ngày nay cũng chưa chắc sánh bằng, đi kèm với ảnh chụp trước phông nền của những hội thảo, những buổi vinh doanh, hoặc giấy chứng nhận của các tổ chức tương tự như cái trung tâm kể trên.

Trên Facebook liên tục có các hội nhóm bán các sản phẩm này, mỗi khi người A đăng bài rao bán thì sẽ có hàng loạt nick B–C–D vào like share kèm theo những nhận xét như “chuyển cho mình 3 lọ”, “thuốc xài rất tốt, gởi thêm cho mình 2 lọ nhé”… Nếu tinh ý một tí, chỉ cần vào xem trang cá nhân của các nick B-C-D kia thì dễ dàng thấy họ cũng là người bán sản phẩm đó và thuộc cùng một hội, đang tự tạo ra các đánh giá ảo để nhằm bán hàng chứ không đặt sức khỏe người tiêu dùng lên trên hết.

Hàng thật hay hàng giả phần lớn phụ thuộc vào người bán.
Tạo thương hiệu bằng cách đóng tiền, tham gia vào những hội thảo vinh danh vô thưởng vô phạt.

5. Người tiêu dùng xem thường sức khoẻ bản thân

Khi lên án những xưởng sản xuất và những kẻ bán buôn hàng giả hay sự yếu kém của cơ quan quản lý thị trường. Chúng ta cũng phải tự nhìn nhận lại sự thiếu thông thái của không ít người tiêu dùng. Sự lười biếng trong việc tìm hiểu sản phẩm nói chung và mỹ phẩm nói riêng trước khi mua dùng.

Người tiêu dùng vẫn luôn mơ tưởng về những thứ vừa ngon bổ lại rẻ, thì khi đó sẽ còn rơi vào bẫy hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ngày trước ngay chỗ làm, có cô bé nọ xinh xắn, đáng yêu lắm. Mà tâm lý đã xinh thì cứ muốn phải xinh hơn cơ. Tôi thấy cô bé ấy mua thuốc làm trắng da, bôi lên vài ngày thì lớp da mặt bong ra từng vụn như khi bị khô môi vậy. Quá trình bôi thuốc này kéo dài trong cả tháng, đi làm phải đeo khẩu trang cả ngày. Sau một đợt tôi thấy cô bé ngưng thời gian và lại tiếp tục chu trình lột da đó.

Lớp da dùng để bảo vệ cơ thể, ấy vậy mà nỡ lòng nào giết nó chết, ép nó bong ra từng lớp trong suốt 30 ngày liên tọi như vậy. Khác gì một vết thương không thể khép miệng! Kiểu tẩy trắng này khiến lớp da bị tổn thương nặng nề, thời gian đầu có thể gây cảm giác tăng trắng thật, suốt ngày da bị bong và để lộ lớp da non thì chả trắng. Tuy nhiên về lâu dài thì da đã yếu đi, sau này sẽ dễ có nếp nhăn, chân chim, ung thư da… Và đặc biệt là hoạt chất không tên trong những chai thuốc đó đã ngấm vào cơ thể mất rồi.

Hay đối với giới văn phòng, nhân viên giao dịch tại trung tâm mua sắm, giao dịch viên ngân hàng… yêu cầu về trang điểm khi đi làm gần như là bắt buộc. Giả dụ các chị em mua phải các thỏi son giả, không rõ rành thần, son handmake với nguyên liệu trôi nổi…. thì thử hỏi từ 7h sáng cho đến 5h chiều liên tọi trong 356 ngày (tính cả lễ tết trang điểm đi chơi) các chị các cô đã nuốt vào ruột bao nhiêu là thứ độc hại. Ngồi cả ngày dễ bị bệnh đau vai gáy, trĩ các kiểu, mặt mày thì tiếp xúc với ánh sáng màn hình máy tính liên tục, lại được bổ sung những thứ trời ơi đất hỡi qua đường môi thì hỏi lấy đâu ra sức khỏe?

Bọn bán son giả không chỉ trực tiếp hại chị em phụ nữ mà còn giá tiếp làm hại sức khỏe của chồng, người yêu và nhân tình! Những thứ gì dùng để bôi lên người, hay đưa vào dạ dày thì nên cẩn trọng. Hãy bảo vệ sức khỏe ngay đầu vào. ĐỪNG TIẾT KIỆM SỨC KHỎE BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH.

Với cái quần cái áo hàng trôi nổi, mua về có thể mang đi giặt đi hấp để loại bớt các chất nhộm độc hại… Còn những thứ như thực phẫm, mỹ phẩm, dược phẩm thì nó ngấm vào người ngay lập tức. Và rồi cũng không có thứ nước Detox nào đủ khả năng thanh tẩy được cơ thể, Mà có khi các loại trái cây mang pha nước cũng chứa đầy chất bảo quản hóa học hoặc thuốc trừ sâu tồn dư.

Với vị trí là một Doanh nhân hoặc đang trên con đường tiến tới mục tiêu như vậy, việc chọn hướng phát triển bền vững, hay chạy đua với lợi ích trước mắt chính bản thân người làm kinh doanh phải lựa chọn, và xã hội thì luôn có sự đào thải, những thứ gì mang lại giá trị cho cộng đồng sẽ được ghi nhận và phát triển bền vững, mang lại sự cân đối giữa các yếu tố.

Với người tiêu dùng, hảy tỉnh táo, sáng suốt trong việc lựa chọn hàng hóa, khoan hãy bàn đến lợi ích khi mua hàng thật mang lại cho các nhà sản xuất mà đầu tiên hãy nghĩ đó là vì chính bản thân mình.

By Nguyệt Vũ

Writing is like eating and sleeping. I can't stop.

Thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

×